Hai cha con nhà sáng lập đấu đá, công ty chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới mất ngay 2 tỷ USD chỉ trong 2 ngày

Hai cha con nhà sáng lập đấu đá, công ty chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới mất ngay 2 tỷ USD chỉ trong 2 ngày

Cổ phiếu của WH Group, công ty chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới, đã lao dốc hơn 15% chỉ trong 2 phiên, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm trở lại đây. Không chỉ cổ phiếu WH Group đang niêm yết tại Hong Kong mà cổ phiếu của Henan Shuanghui Investment & Development, công ty con đang niêm yết tại đại lục, cũng lao dốc.

Rắc rối bắt đầu sau khi xuất hiện 1 bài viết do chính tay Wan Hongjian, người con trai 52 tuổi của nhà sáng lập Wan Long, thực hiện, buộc tội người cha đã gian lận tài chính.

Trong bài viết được đăng trên WeChat, ông Wan bị buộc tội che giấu khoản thu nhập 200 triệu USD để trốn thuế – điều mà WH Group phủ nhận. Cách đây vài ngày, ông chính thức rời khỏi vị trí CEO, trao lại quyền lực cho giám đốc tài chính Guo Lijun.

Wan Hongjian còn đặt câu hỏi hoài nghi về năng lực của vị CEO mới, trong khi tại cuộc họp báo vừa diễn ra tuần trước, người cha bày tỏ niềm tin vào Guo và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra thuận lợi.

Wan Hongjian bị cách chức khỏi vị trí giám đốc và Phó Chủ tịch từ tháng 6, với lý do “có những hành vi hung hãn” đối với tài sản của tập đoàn và không hoàn thành nhiệm vụ.

Ngân hàng Citigroup nhận định thị trường đã phản ứng thái quá trước những tác động mà lời buộc tội của Wan Hongjian có thể gây ra. Thay vào đó thị trường nên tập trung vào kế hoạch mua lại 1,9 tỷ USD cổ phiếu quỹ của WH Group. Citigroup cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên mua vào do dự đoán hoạt động kinh doanh của tập đoàn sẽ hồi phục trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài CEO Guo, WH Group còn có 1 lãnh đạo mới là Wan Hongwei, con trai thứ của Wan Long vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch.

Tham khảo Bloomberg