Hàng loạt khu công nghiệp tỷ đô đổ bộ La Gi

Hàng loạt khu công nghiệp tỷ đô đổ bộ La Gi

Các chuyên gia đánh giá, sức bật lớn của bất động sản công nghiệp đã thể hiện rõ nét tại Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên, Bắc Ninh,… giờ đây sẽ diễn ra tại La Gi.

Sức bật lớn

20 năm qua, nhiều địa phương của Việt Nam đã phát triển chóng mặt nhờ những khu công nghiệp. Mới đây, Bloomberg đã phản ánh quá trình “thay da đổi thịt” ở Bắc Giang, khi tỉnh này xuất hiện hàng loạt khu công nghiệp và trở thành điểm đến của các thương hiệu trên thế giới.

Bài báo cho biết cách đây không lâu, Bắc Giang còn là một tỉnh thuần nông nghiệp của Việt Nam. Tuy nhiên, khi những khu công nghiệp hình thành, đón xu hướng dịch chuyển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới ra khỏi Trung Quốc do sự căng thẳng từ cuộc chiến Mỹ – Trung, kinh tế Bắc Giang đã đổi thay ngoạn mục.

Vốn đầu tư nước ngoài vào Bắc Giang gần như tăng gấp đôi hàng năm, ngay cả trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19. Tỉnh dự báo kim ngạch xuất khẩu của địa phương sẽ đạt con số 11 tỷ USD trong năm nay, tăng 10 lần so với cách đây 6 năm. Theo thống kê, vào năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của Bắc Giang mới chỉ đạt 650 USD/năm, bằng một nửa mức trung bình toàn quốc. Tuy nhiên, Bắc Giang hiện ở trong thời kỳ bùng nổ kinh tế đầu tiên, với thu nhập bình quân đầu người ước đạt 3.000 USD trong năm 2020.

Ở phía Nam, sức đẩy của các khu công nghiệp thể hiện rõ nhất tại Bình Dương. Hiện tại, Bình Dương là “thủ phủ công nghiệp” của Việt Nam với hơn 40 khu công nghiệp. Luỹ kế đến năm 2020, Bình Dương đã thu hút được 35 tỷ USD, chiếm 9,2% tổng vốn FDI cả nước. Cùng với TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương là một trong 3 địa phương thu hút dòng vốn FDI nhiều nhất nước. Ngoài ra, Bình Dương còn sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam với chiến lược phát triển thành phố thông minh được đánh giá tiêu biểu trên thế giới.

Kỳ tích tiếp diễn tại La Gi

Dự báo địa phương tiếp theo sẽ chuyển mình nhờ bất động sản công nghiệp, các chuyên gia kinh tế đánh giá, La Gi là ứng cử viên đầu tiên nhờ sự đổ bộ của các siêu dự án tỷ USD. Thông tin này cộng hưởng với định hướng La Gi sắp lên thành phố, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đẩy nhanh tiến độ thi công, sân bay Phan Thiết hoàn thành giải phóng mặt bằng khiến La Gi nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản phía Nam.