Hé lộ nguồn gốc chủng virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Bắc Kinh

Hé lộ nguồn gốc chủng virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Bắc Kinh

Thông tin trên được Yang Peng – một chuyên gia thuộc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh đưa ra hôm Chủ nhật.

Trả lời đài truyền hình trung ương CCTV, ông Yang xác nhận loại virus tìm thấy trên các mẫu xét nghiệm từ chợ Xinfadi giống với loại virus từng được phát hiện trên những ca bệnh từ nước ngoài.

Cụ thể, trình tự bộ gen cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 lan truyền ở Bắc Kinh có nguồn gốc từ châu Âu.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ chủng virus này xâm nhập Trung Quốc từ đường nào.

Trước đó, virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trên mẫu xét nghiệm thu thập từ thớt thái cá hồi nhập khẩu tại chợ Xinfadi.

Theo ông Yang, có 2 giả thuyết về đường đi của virus. Một là thông qua hải sản và thịt nhập khẩu từ nước ngoài. Những người tiếp xúc với lô thịt và hải sản dính virus có thể đã bị lây bệnh.

Trung Quốc nhập khẩu khoảng 80.000 tấn cá hồi ướp lạnh và đông lạnh mỗi năm, chủ yếu từ Chile, Na Uy, Quần đảo Faroe, Úc và Canada.

Giả thuyết thứ hai là virus lan truyền qua những người đến chợ Xinfadi. Trong đó, người bệnh có thể đã ho hoặc hắt hơi, khiến virus bắn lên hải sản và thịt.

Ông Yang cho biết CDC sẽ lập tức tiến hành một cuộc điều tra dịch tễ học, đồng thời nghiên cứu thêm về chủng virus gây bùng phát dịch ở chợ Xinfadi.

Tính đến tối 14/6, tổng số ca mắc COVID-19 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã lên tới 51 ca. Phần lớn các ca bệnh trong số đó có liên quan đến chợ Xinfadi ở quận Phong Đài. Trước đó, Bắc Kinh không ghi nhận bất cứ ca bệnh nào trong suốt gần 2 tháng.

Theo chính quyền Bắc Kinh, quận Phong Đài sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên 46.000 cư dân sống gần chợ Xinfadi.

24 trạm xét nghiệm COVID-19 đã được thiết lập ở Phong Đài. Số người đã được xét nghiệm tính đến thời điểm hiện tại là 10.881 người.