Hệ thống đường ống nhiên liệu lớn nhất Mỹ bị gián đoạn do tấn công mạng

Hệ thống đường ống nhiên liệu lớn nhất Mỹ bị gián đoạn do tấn công mạng

Vụ việc là một trong những vụ tống tiền kỹ thuật số gây rối loạn nhất từng được báo cáo. Colonial Pipeline cho biết họ đã ngừng hoạt động đường ống ngay sau khi biết về một cuộc tấn công mạng vào thứ Sáu bằng cách sử dụng mã độc tống tiền ransomware.

Công ty cho biết hiện họ đang thực hiện các bước để điều tra và giải quyết vấn đề này. Tại thời điểm này, ưu tiên hàng đầu là tập trung khôi phục dịch vụ một cách an toàn và hiệu quả cũng như nỗ lực để có thể trở lại hoạt động bình thường.

Các cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm FBI, cho biết họ đã biết về vụ việc nhưng chưa có thông tin chi tiết về kẻ đứng sau vụ tấn công. Một cựu quan chức và hai nguồn tin trong ngành an ninh mạng cho biết các tin tặc có khả năng là một nhóm tội phạm mạng chuyên nghiệp.

Việc dây chuyền ngừng hoạt động kéo dài sẽ khiến giá máy bơm xăng tăng đột biến trước mùa lái xe cao điểm mùa hè, một đòn giáng tiềm tàng đối với người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ.

Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về vụ việc vào sáng thứ Bảy, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ đang nỗ lực giúp công ty khôi phục hoạt động và ngăn chặn nguồn cung bị gián đoạn.