Hướng đến tài chính xanh: Nâng cao năng lực thị trường trái phiếu xanh Việt Nam

Hướng đến tài chính xanh: Nâng cao năng lực thị trường trái phiếu xanh Việt Nam

Hà Nội, 24 tháng 11 năm 2021. Vừa qua, Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) đã hợp tác với Sàn Giao dịch Chứng khoán Xanh Luxembourg – Luxembourg Green Exchange tổ chức chương trình đào tạo cho các đơn vị chuyên nghiệp tham gia thị trường trái phiếu. Chương trình được thiết kế riêng cho thị trường Việt Nam. Hơn bốn mươi đại diện đến từ các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các ngân hàng thương mại (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, HDbank, v.v.), công ty chứng khoán (Techcombank, VNDirect, SSI, VCBS, BSC, v.v.) và các định chế tài chính chuyên nghiệp khác đã tham gia sự kiện đào tạo trực tuyến diễn ra vào ngày 26-27 tháng 10.

Chương trình đào tạo “Phát hành trái phiếu xanh: Hướng dẫn chuyên ngành cho các đơn vị tham gia thị trường trái phiếu chuyên nghiệp” thảo luận các nội dung chuyên sâu về thị trường trái phiếu xanh, trong đó bao gồm: tình hình phát triển của thị trường trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững trên thế giới và tại khu vực các quốc gia ASEAN, các hệ thống phân loại tài chính xanh, như cũng như quy trình phát hành và niêm yết trái phiếu xanh.

Phát biểu khai mạc, ông Srinath Komarina, Quản lý Chương trình “Chuẩn bị Sẵn sàng cho Trái phiếu Xanh” của GGGI nhấn mạnh tiềm năng của trái phiếu xanh trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi hướng tới mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” tới năm 2050 đối với các nền kinh tế đang vươn mình nhanh chóng như Việt Nam — cam kết được Thủ Tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định tại Hội nghị COP26. Ông Komarina đồng thời bày tỏ sự đánh giá cao đối với cam kết của Bộ Tài Chính Việt Nam trong việc phát triển thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam, cũng như trân trọng sự hỗ trợ của Bộ Tài Chính đối với chương trình Chuẩn bị Sẵn sàng cho Trái phiếu Xanh do GGGI triển khai thực hiện.

Chương trình đào tạo đã thảo luận nhiều nội dung chi tiết về các khuyến nghị tốt trong quá trình phát hành trái phiếu xanh, đặc biệt đối với việc chuẩn bị khung trái phiếu xanh và soạn thảo báo cáo tác động sau phát hành. Chương trình cũng đưa ra nhiều ví dụ cụ thể từ các loại hình tổ chức phát hành khác nhau trên thế giới và trong khu vực ASEAN nhằm minh họa cho các thực hành được khuyến nghị này. Thông qua khóa học, các đại biểu tham gia đã có cơ hội hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa trái phiếu xanh và các công cụ trái phiếu dựa trên mục đích sử dụng vốn khác như trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững. Trái phiếu liên kết phát triển bền vững (sustainability-linked bonds), một công cụ mới trên thị trường tài chính bền vững, cũng được giới thiệu trong chương trình, với một số thảo luận về tiềm năng của sản phẩm này đối với các thị trường mới nổi. Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế và những khó khăn, thách thức trong việc thúc đẩy phát hành trái phiếu xanh bằng đồng nội tệ trong khu vực ASEAN và tại thị trường Việt Nam.

Thêm vào đó, các diễn giả khách mời từ Sở Giao dịch Chứng khoán Luxembourg đã tổ chức phiên thảo luận giới thiệu hoạt động phát hành và niêm yết trái phiếu xanh trên các sàn giao dịch quốc tế. Phiên thảo luận cung cấp những hiểu biết chuyên ngành và hướng dẫn về việc phát hành, niêm yết, chuẩn bị công bố thông tin về trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững, cũng như một số khuyến nghị thiết thực về việc giới thiệu các công cụ tài chính bền vững này cho các nhà đầu tư trên thị trường quốc tế.

Chuỗi đào tạo nằm trong khuôn khổ Chương trình “Chuẩn bị sẵn sàng cho Trái phiếu Xanh Việt Nam”, do GGGI phối hợp triển khai với Bộ Tài chính, cùng sự tài trợ từ chính phủ Luxembourg.

Về Viện tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI)

GGGI là tổ chức liên chính phủ quốc tế, được thành lập vào năm 2012 tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc Rio+20 về Phát triển bền vững. Tầm nhìn của GGGI là kiến tạo “một thế giới tăng trưởng mạnh mẽ, toàn diện và bền vững dựa trên mô hình carbon thấp và khả năng phục hồi cao”, và sứ mệnh “hỗ trợ các quốc gia thành viên chuyển đổi thành công sang mô hình kinh tế tăng trưởng xanh”. GGGI thực hiện sứ mệnh này thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm: giảm phát thải khí nhà kính theo mục tiêu đã đề ra tại Thỏa thuận Paris; thúc đẩy các cơ hội việc làm xanh; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ bền vững (ví dụ như năng lượng sạch với giá cả phải chăng, quản lý chất thải bền vững); cải thiện chất lượng không khí; duy trì các nguồn vốn tự nhiên để đảm bảo nguồn cung cho các dịch vụ hệ sinh thái; và tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu.

Home Page 2022

Thông tin liên hệ:

GGGI Việt Nam – Chương trình Sẵn sàng cho Trái phiếu Xanh