Khăng khăng nói không cần huy động thêm tiền nhưng kể từ đầu năm Tesla đã thực hiện 3 đợt bán cổ phiếu, thu về hàng chục tỷ USD

Khăng khăng nói không cần huy động thêm tiền nhưng kể từ đầu năm Tesla đã thực hiện 3 đợt bán cổ phiếu, thu về hàng chục tỷ USD

Tesla vừa lên kế hoạch bán ra thêm lượng cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD giữa bối cảnh giá cổ phiếu của họ đang trong đà tăng không ngừng.

Cụ thể, công ty nói rằng việc bán cổ phiếu này sẽ diễn ra “từng đợt” theo mức giá thị trường tương ứng.

Đây không phải lần đầu tiên Tesla tận dụng lợi thế của việc giá cổ phiếu tăng để bán ra thêm cổ phiếu. Họ thường làm vậy trong những năm đầu tiên khi công ty đang rất khát tiền mặt. Riêng trong năm nay, Tesla cũng đã thực hiện 2 lần bán cổ phiếu trị giá nhiều tỷ USD.

Việc bất ngờ báo lãi vào năm ngoái đã bổ sung thêm lượng tiền mặt dự trữ của Tesla. Việc này cũng là yếu tố chính đẩy giá cổ phiếu của công ty tăng chóng mặt vào năm nay. Họ có 14,5 tỷ USD tiền mặt trên sổ sách tính tới cuối tháng 9, tức là gấp đôi số vào đầu năm.

Cổ phiếu Tesla trong khi đó đã tăng 668% trong năm nay. Tuy nhiên khi thông tin về việc bán thêm cổ phiếu được tiết lộ đã ngay lập tức khiến giá cổ phiếu công ty giảm nhẹ. Giá trị thị trường của công ty đã chạm ngưỡng 600 tỷ USD lần đầu tiên vào thứ 2, biến đây trở thành một trong những công ty giá trị nhất tại Mỹ và là nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới. Vốn hóa trị trường Tesla hiện gần bằng giá trị của 7 hãng xe gồm Toyota, Volkswagen, Daimler, General Motors, BMW, Honda và Hyundai gộp lại.

Công ty cũng đang trong quá trình xây dựng nhà máy mới ở Đức và ngoại ô Austin, Texas. Mặc dù cần tiền mặt để chi trả cho những kế hoạch mở rộng nhưng vào đầu năm nay CEO Elon Musk đã loại bỏ ý tưởng bán ra thêm cổ phiếu khi các nhà đầu tư hỏi về kế hoạch tương lai.

“Chúng tôi sẽ tiêu tiền nhanh nhất có thể nếu thấy việc đó là hợp lý. Không có bất kỳ giới hạn nào với việc chi tiêu cả. Bất kể việc gì tôi cho là xứng đáng với giá trị đồng tiền, câu trả lời luôn và ngay là ‘có’. Và bạn thấy đấy, mặc cho thất cả điều đó, chúng tôi vẫn tạo ra dòng tiền dương. Vì vậy, tôi không cảm thấy cần phải huy động thêm tiền nữa”, Elon Musk nói trong một cuộc họp trực tuyến vào ngày 29/1 năm nay.

Tuy nhiên kể từ sau đó, Tesla đã huy động thêm 2,3 tỷ USD tiền mặt thông qua một đợt bán cổ phiếu vào tháng 2 và thêm 5 tỷ USD trong một đợt bán thêm cổ phiếu vào tháng 9.