Khi chính phủ thu thuế căn hộ thuê, ai đóng?

Khi chính phủ thu thuế căn hộ thuê, ai đóng?

Dường như câu chuyện Tp.HCM và Hà Nội đề xuất thu thuế tài sản thuê, cụ thể là căn hộ, văn phòng vẫn chưa hết “nóng”. Nhiều chuyên gia trong ngành đã bày tỏ quan điểm xung quanh câu chuyện này. Mới đây, chia sẻ về nội dung này, ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân đã nhìn dưới góc độ cung – cầu của thị trường cho thuê, từ đó đánh giá, nếu đánh thuế tài sản thuê thì đối tượng sẽ phải gánh chi phí này.

Theo vị chuyên gia này, trong một thập niên trở lại đây, giá nhà cho thuê tăng liên tục, chưa có năm nào giảm, thậm chí chúng ta hay nói về việc bùng nổ giá thuê, mặt bằng bán lẻ trong khoảng thời gian dài, cho đến khi dịch Covid-19 xuất hiện. Dịch bệnh dường như đang điều chỉnh thị trường cho thuê, người đi thuê có lợi thế hơn.

Thực tế cho thấy, nhằm hỗ trợ nhau vượt qua dịch bệnh, thời gian qua, nhiều chủ cho thuê nhà ở có đợt giảm giá sâu, từ 5 – 20%, thậm chí 30-50%. Dù vậy, do Việt Nam chống dịch tốt nên NĐT có tài sản thuê kì vọng, khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế phục hồi, giá cho thuê sẽ được tái lập để họ có thể bù đắp những tổn thất trong giai đoạn trước.