Không cần chứng minh thu nhập để mở credit card, MoMo cho mua trước, trả sau trên ví điện tử, hạn mức lên đến 5 triệu đồng

Không cần chứng minh thu nhập để mở credit card, MoMo cho mua trước, trả sau trên ví điện tử, hạn mức lên đến 5 triệu đồng

Từ trước đến nay, việc “quẹt thẻ” khi mua sắm mà không cần quan tâm tới số tiền có trong ví/tài khoản vẫn là một hình ảnh “sang chảnh” chỉ dành cho những người có điều kiện. Covid-19 và những biến cố kinh tế, xã hội gần đây cho thấy Dùng trước – Trả sau là nhu cầu ngày càng cấp thiết của những người có thu nhập thấp, không ổn định. Trong khi đó cũng là nhóm người bị cản trở nhiều nhất khi tiếp cận các dịch vụ tài chính nói chung, dịch vụ Dùng trước – Trả sau nói riêng do thu nhập không ổn định, khó chứng minh tài chính (thu nhập chia từng khoản nhỏ, bằng tiền mặt…), khó hiểu các thuật ngữ tài chính phức tạp.

Đón đầu nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, MoMo liên kết với TPBank tiên phong triển khai dịch vụ Dùng trước – Trả sau tại Việt Nam. Sản phẩm tập trung vào nhóm khách hàng thu nhập thấp và trung bình, không ổn định, từng bước mở ra tiềm năng tiêu dùng rộng mở, nâng tầm cuộc sống người Việt.

Với MoMo, người dùng có thể đăng ký Ví Trả Sau MoMo chỉ trong vòng 1 phút với hạn mức lên tới 5 triệu đồng. Khi thanh toán đúng hạn, khoản tiền chi tiêu trước sẽ không bị tính lãi suất.

Sử dụng Ví Trả Sau, người dùng MoMo thanh toán được hàng trăm dịch vụ trên MoMo, đó là những dịch vụ thiết yếu hàng ngày như: nạp tiền/mua mã thẻ điện thoại, ăn uống tại nhà hàng/thức ăn nhanh/cà phê, thanh toán tất cả hoá đơn điện/nước/internet/điện thoại trả sau, tiền đi siêu thị/cửa hàng tiện lợi, mua sắm các dịch vụ giải trí/thời trang/sức khoẻ, thanh toán mua sắm thương mại điện tử/vé máy bay/tàu xe… và cả thanh toán tại các cửa hàng điện tử.

Ví Trả Sau MoMo nằm trong nhóm dịch vụ MoMo Tài chính được MoMo cùng các tổ chức tài chính cung cấp với tiêu chí 4 Không: Không thủ tục phiền toái, Không chờ đợi, Không giấy tờ, Không tốn phí.

Sử dụng Ví Trả Sau MoMo như thế nào?

Người dùng là khách hàng hiện hữu của Ví MoMo, đã xác thực (hoàn tất việc cung cấp hình ảnh CMND/CCCD cho MoMo) và liên kết tài khoản ngân hàng. 

Tuy nhiên không phải ai cũng được sử dụng dịch vụ này, MoMo cho biết, người dùng phải (i) sử dụng Ví MoMo thường xuyên để chi tiêu và có lịch sử tín dụng tốt trên MoMo, (ii) chưa từng bị ghi nhận nợ xấu của ngân hàng, không bị báo cáo lên Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia (CIC) và các hệ thống thông tin tín dụng khác, (iii) Nằm trong danh sách người dùng được trải nghiệm sản phẩm “Ví Trả Sau”, (iv) Đáp ứng được các điều kiện được vay theo quy định của Pháp luật và của TPBank. Thông tin này cho thấy, vẫn có điều kiện xét duyệt nhất định với người sử dụng sản phẩm Ví Trả Sau.

Ví Trả Sau hiện có 3 hạn mức 1 triệu, 3 triệu và 5 triệu. Với mỗi hạn mức, hạn thanh toán sẽ tương ứng ngày 5, ngày 10, ngày 15 của tháng liền kề. Lãi phạt của Ví Trả Sau MoMo được tính dựa trên số tiền vay thực tế và số ngày trả chậm, hoàn toàn minh bạch và dễ hiểu, dễ tính toán, không có hiện tượng “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Sử dụng Ví Trả Sau, MoMo cam kết 3 KHÔNG

(i) Không tốn phí kích hoạt: Với Ví Trả Sau trên MoMo, người dùng không tốn bất kỳ chi phí nào cho việc kích hoạt.

(ii) Không tốn phí dịch vụ: Phí duy trì dịch vụ Ví Trả Sau sẽ chỉ phát sinh 01 lần duy nhất ở giao dịch đầu tiên trong tháng (20.000 đồng/tháng). Như vậy trong tháng nếu không có giao dịch từ Ví Trả Sau, người dùng sẽ không phải trả bất kỳ loại phí nào, hoàn toàn minh bạch và dễ hiểu.

(iii) Không chứng minh thu nhập – Giải ngân không đợi chờ: Với mong muốn ai cũng có thể tiếp cận hình thức “Dùng trước – Trả sau”, Ví Trả Sau đã rút gọn quy trình thủ tục, giúp người dùng đăng ký trên điện thoại một cách dễ dàng. Chỉ cần người dùng có Ví MoMo đã xác thực tài khoản (KYC), và được liên kết tài khoản ngân hàng thành công, Ví Trả Sau có thể duyệt ngay hồ sơ và cấp hạn mức chi tiêu tức thì.

Phát biểu về sản phẩm Ví Trả Sau, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch HĐQT, đồng sáng lập Ví MoMo cho biết: “Ra mắt sản phẩm Ví Trả Sau hợp tác với TPBank, Ví MoMo một lần nữa khẳng định sứ mệnh “bình dân hóa” các dịch vụ tài chính nói chung, dịch vụ Dùng trước – Trả sau nói riêng. Với Ví Trả Sau, mọi người đều dễ dàng tìm thấy giải pháp tài chính thông minh, hiện đại ngay trên ứng dụng, có thể bớt gánh nặng lo âu trong mùa dịch. MoMo không ngừng mở rộng mạng lưới các sản phẩm, dịch vụ có thể thanh toán bằng Ví Trả Sau đồng thời tăng hạn mức nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng”.

Dùng trước – Trả sau: Xu hướng chi tiêu, thanh toán mới

Dùng trước – Trả sau trong vài năm gần đây đang trở thành xu hướng tiêu dùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, trên thực tế hình thức này đã xuất hiện rất lâu đời, khi các tiệm tạp hóa, các cửa hàng quen biết,… vẫn dễ dàng cho khách quen “nợ” và thanh toán một lần hoặc nhiều lần mỗi tháng. Với sự tham gia của các ứng dụng fintech, hình thức Dùng trước – Trả sau đang trở nên đơn giản, tiện lợi và được mở rộng quy mô hơn rất nhiều so với các hình thức Dùng trước – Trả sau truyền thống.

Hãng nghiên cứu Coherent Market Insights dự đoán thị trường các ứng dụng Dùng trước – Trả sau sẽ tăng trưởng hơn 21% mỗi năm trong giai đoạn 2020 – 2027. Thị trường bán lẻ có xu hướng dịch chuyển sang các hình thức mua bán trực tuyến cũng góp phần thúc đẩy các giải pháp Dùng trước – Trả sau tăng trưởng nhanh hơn nữa. Với hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính tương đối trẻ và năng động, cùng cấu trúc dân số trẻ, yêu công nghệ, dễ thích ứng, không ngại thử công nghệ mới, châu Á là một trong những thị trường tiềm năng nhất của xu hướng này.

Giới trẻ thế hệ Y, thế hệ Z, những người làm chủ công nghệ, làm chủ thị trường tiêu dùng ngày nay không thụ động chờ lương về để hạch toán các khoản chi tiêu trong kỳ. Nhu cầu mua sắm, thanh toán các hóa đơn đến hạn,… luôn thúc giục họ có những giải pháp tài chính thông minh hơn, sáng tạo hơn. Dùng trước – Trả sau là một trong các giải pháp tài chính cá nhân được giới trẻ yêu thích nhờ sự tiện lợi, nhanh gọn, đặc biệt khi sử dụng ví điện tử.

Dùng trước – Trả sau cũng cho thấy một xu hướng mới trong tiêu dùng khi người trẻ hầu như không phải né tránh các khoản nợ cá nhân, mà dùng nó như một giải pháp tài chính tích cực. Không mất phí nếu thanh toán đúng hạn, các khoản nợ cá nhân còn trực tiếp giúp người dùng có được lịch sử tín dụng đáng tin cậy – cực kỳ cần thiết khi các tổ chức tín dụng xét duyệt các khoản vay lớn trong tương lai.