Không chỉ thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của giới chức Pháp, Nga thậm chí đe dọa chiến tranh hạt nhân nếu Ukraine gia nhập NATO

Không chỉ thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của giới chức Pháp, Nga thậm chí đe dọa chiến tranh hạt nhân nếu Ukraine gia nhập NATO

Những thông tin trước đó mà giới chức Pháp công bố cho thấy ông Putin đã nhượng bộ khi đồng ý không làm gia tăng căng thẳng với Ukraine đồng thời rút các binh sĩ Nga khỏi Belarus sau các hoạt động tập trận theo kế hoạch.

Sự phủ nhận được đưa ra trong bối cảnh những cảnh báo nảy lửa từ Moscow về một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra nếu Ukraine gia nhập NATO. Trước đó, Tổng thống Putin cũng cáo buộc phương Tây “hoàn toàn không quan tâm tới lợi ích của Nga” sau cuộc hồi đàm kéo dài tới 6 giờ với người đồng cấp Pháp.

Sau cuộc hội đàm, ông Macron nói rằng ông Putin cho biết Nga sẽ không bắt đầu leo thang căng thẳng ở Ukraine và không xây dựng căn cứ quân sự trường trực ở Belarus. Tuy nhiên, không lâu sau, Điện Kremlin đã bác bỏ những thông tin này bởi “đơn giản Moscow và Paris không thể ký kết bất cứ thỏa thuận nào”.

“Pháp là Chủ tịch EU, là thành viên NATO nhưng không có quyền lãnh đạo. Trong khối này, quyền lãnh đạo thuộc về quốc gia khác”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Dù cuộc hội đàm được mô tả là mang tính xây dựng nhưng các nhà lãnh đạo đã không nói về bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới Ukraine. Trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh một lần nữa rằng nếu “Ukraine gia nhập NATO, các nước EU sẽ tự động bị kéo vào một cuộc xung đột quân sự với Nga” khi Điều 5, Hiến chương NATO được kích hoạt.