Không còn là tin đồn thất thiệt, Masayoshi Son đưa ra kế hoạch cụ thể để tư nhân hóa SoftBank trong tương lai gần

Không còn là tin đồn thất thiệt, Masayoshi Son đưa ra kế hoạch cụ thể để tư nhân hóa SoftBank trong tương lai gần

Nguồn tin thân cận cho biết, cách tiếp cận này có thể sẽ kéo dài khoảng hơn 1 năm. Điều này có nghĩa là SoftBank sẽ tiếp tục bán bớt tài sản để huy động vốn cho những đợt mua cổ phiếu quỹ liên tiếp. Ngoài ra, Son sẽ không mua cổ phiếu, mà là tỷ lệ sở hữu. Hiện tại, nhà sáng lập nắm giữ khoảng 27% cổ phần của SoftBank, con số này sẽ tăng lên khi nhà đầu tư khác bán cổ phiếu. Theo quy định của Nhật Bản, Son có thể buộc các cổ đông khác bán cổ phần, khi ông có 66% quyền sở hữu mà không phải trả phí chênh lệch. 

Một lợi thế của kế hoạch này – được gọi là mua lại “với tốc độ chậm”, là SoftBank có sự linh hoạt để mua cổ phiếu của chính công ty mình khi mức giá đi xuống. Trong trường hợp mua lại theo cách chính thống, bên mua thường phải trả một mức chênh khoảng 25%. Cổ đông dường như sẽ ủng hộ việc mua cổ phiếu quỹ của SoftBank, đặc biệt khi giá cổ phiếu của họ đang giao dịch với mức chiết khấu cao so với tổng giá trị của các khoản đầu tư như Alibaba, Uber và DoorDash.

Gần đây, Son chia sẻ ông nghĩ rằng SoftBank nên là một công ty niêm yết. Dẫu vậy, ông lại từ chối bình luận về kế hoạch mua lại cổ phiếu này. Phát biểu tại một sự kiện hồi tháng 11, Son nói: “Nếu cổ phiếu của chúng tôi giảm giá, tôi sẽ mua lại nhiều hơn nữa.” 

Bloomberg cho hay, Son đã tranh luận về ý tưởng tư nhân hóa công ty trong ít nhất 5 năm. Khi cổ phiếu SoftBank rớt giá hồi tháng 3 do đại dịch, ông đã bắt đầu thảo luận với các cố vấn, các bên cho vay và quỹ đầu tư nhà nước của Abu Dhabi – Mubadala Investment Co.