Lạm phát ở Mỹ sẽ đạt mức lịch sử trong tháng 5

Lạm phát ở Mỹ sẽ đạt mức lịch sử trong tháng 5

Theo Dow Jones, dự báo được đồng thuận về chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây sẽ là tốc độ tăng hàng năm nhanh nhất trong 28 năm qua.

Các nhà kinh tế cho rằng chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ sẽ tăng 5% trong tháng 5. Lạm phát toàn phần dự kiến sẽ tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ khi giá năng lượng cao ngất ngưởng khiến chỉ số lạm phát tăng vọt vào mùa thu năm 2008.

“Sẽ rất nóng, nó có thể lên tới 5%. Điều tồi tệ nhất trong quý 2 chính là lạm phát toàn phần. Tôi nghĩ chúng ta vẫn sẽ có một mùa hè ấp áp khi giá tăng đột biến trong mọi thứ, từ vé máy bay đến khách sạn”, Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, cho biết.

CPI tháng 5 của Mỹ dự kiến được công bố lúc 8h30 sáng 10/6 theo giờ nước Mỹ. Nó sẽ làm sáng tỏ cuộc tranh luận của các nhà đầu tư, giữa một bên cho rằng giai đoạn tăng giá chỉ là thoáng qua như FED tin tưởng với một bên cho rằng đây sẽ là xu hướng kéo dài và dai dẳng. Nếu điều thứ 2 đúng, nó sẽ thổi bùng lên lo ngại về việc FED sẽ thay đổi chính sách tiền tệ, vốn đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho biết ông dự báo Core CPI (CPI cốt lõi) sẽ tăng 0,6% trong tháng 5. “Tốc độ tăng trưởng hàng năm sẽ là 3,65%. Lần cuối cùng nó đạt mức này là vào tháng 7/1992”, Zandi nói.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết họ sẽ bắt đầu giai đoạn siết chặt các chính sách tiền tệ khi họ tin rằng nền kinh tế và thị trường lao động Mỹ đã đủ mạnh. Các quan chức Ngân hàng Trung ương cho biết họ sẽ chấp nhận lạm phát xung quanh mục tiêu trung bình 2% mà họ đưa ra.

Một số chiến lược gia cho rằng FED sẽ bắt đầu nói về việc giảm 120 tỷ USD mỗi tháng vào cuối tháng 8 sau cuộc họp tại Hội nghị Chuyên đề Kinh tế Jackson Hole. Sau đó, việc mua lại trái phiếu doanh nghiệp sẽ được bắt đầu vào tháng 12 hoặc đầu năm sau.

Theo kịch bản này, FED sẽ cố một quãng thời gian dài để giảm từ từ việc mua trái phiếu doanh nghiệp trước khi thực sự có động thái tăng lãi suất. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng FED sẽ không tăng lãi suất trước năm 2023.

Tuy nhiên, CPI của Mỹ đang cao hơn so với dự kiến của hầu hết các chuyên gia. Giá vé máy bay, khách sạn và vé vào cửa sự kiện đều tăng cao, tác động lớn vào việc lạm phát CPI tăng mạnh trong tháng 4. Dẫu vậy, việc tăng giá này vẫn chấp nhận được bởi chúng đang phục hồi so với đáy của năm ngoái và FED chắc chắn sẽ không ngay lập tức hành động nếu chúng tiếp tục tăng.

Theo Swonk, lạm phát đang được thúc đẩy bởi nhu cầu bị dồn nén trong hơn 1 năm qua của người dân Mỹ. Đại dịch Covid-19 đã khiến mọi nhu cầu bị giảm tới mức tối thiểu. Khi cuộc sống trở lại bình thường nhờ vắc xin Covid-19, chúng bung ra như một chiếc lò xo bị nén.

Lúc này, các chuyên gia kinh tế đang để ý tới việc làm và lương. 559.000 việc làm được tuyển dụng trong tháng 5, thấp hơn dự kiến. Tuy nhiên, tốc độ tuyển dụng dự kiến sẽ tăng lên bởi vào tháng 9, Mỹ sẽ ngừng trợ cấp liên bang và hầu hết các trường học mở cửa trở lại, cho phép các phụ huynh đi làm.