Lạm phát, Omicron, trú ẩn hay tăng tốc đầu tư thời gian tới?

Lạm phát, Omicron, trú ẩn hay tăng tốc đầu tư thời gian tới?

TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia Kinh tế nhận diện về xu hướng và các kênh đầu tư trong thời gian tới.

Vàng và nỗi lo “mất giá tiền đồng”

Giá vàng thế giới biến động tăng – giảm khá mạnh trong năm 2021 thể hiện xu thế giằng co giữa phục hồi kinh tế và lạm phát cao. Giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại vào quý III/2021 dựa trên thông tin lạm phát cao được công bố vào giai đoạn này. Tuy nhiên nó cũng chưa vượt qua mức đầu năm 2021, và nhiều khả năng nó sẽ hạ nhiệt với những động thái kiểm soát cung tiền của Mỹ và EU, các dự tính tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và lạm phát sẽ được khắc phục vào năm 2022.

Giá vàng trong nước vẫn giữ đà tăng do nỗi lo đồng tiền mất giá và thiếu cơ hội đầu tư. Tuy nhiên với mức giá quá cao so với thế giới (khoảng 8 – 10 triệu đồng/lượng) sẽ khiến giá vàng trong nước khó tăng tiếp. Bên cạnh đó lạm phát của Việt Nam trong năm 2022 vẫn trong mức kiểm soát (không quá 4%) cũng khiến giá vàng trong nước khó giữ đà tăng như 2020 – 2021.

Có nên nắm giữ ngoại tệ?

USD-Index phục hồi khá mạnh trong năm 2021, hiện ở mức 96,57 điểm (so với đầu năm là 89 điểm). Điều này sẽ gây sức ép cho tỷ giá USD/VND đang ở mức thấp. Ngoài ra năm 2021, Việt Nam đang nhập siêu nhẹ cũng làm tăng nhu cầu USD. Do vậy tỷ giá USD/VND có thể tăng trong năm 2022 với mức từ 3 – 4%.

Tỷ giá EURO/VND hiện là 25.493 đồng, giảm khá mạnh so với đầu năm. Tỷ giá EURO/USD cũng giảm mạnh, hiện còn 1,123 USD. Nhiều khả năng đồng EURO sẽ phục hồi trong năm 2022 sau một năm giảm sâu và với dự báo của World Bank và IMF về kinh tế EU sẽ tăng khoảng 4,3% trong năm 2022.

Tóm lại bên cạnh USD, thì đồng EURO cũng là một ngoại tệ khá tốt, có khả năng tăng giá trở lại trong năm 2022.

Tiết kiệm ngân hàng có còn hấp dẫn?

Trong 5 năm nay, cùng với việc lạm phát được giữ ở mức 2 – 3%, thì với lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 1 năm từ 6% – 7% giúp người gửi tiền có lãi suất thực dương khá tốt so với các kênh đầu tư an toàn khác như mua căn hộ cho thuê, giữ USD hoặc mua vàng.

Năm 2022 có khả năng tỷ giá USD/VND sẽ tăng tới mức 4%, tuy nhiên vẫn thấp hơn lãi suất kỳ hạn 1 năm. Ngoài ra giá vàng SJC đang ở mức cao so với giá vàng thế giới thì sẽ có khả năng giá vàng trong nước sẽ tăng tiếp với mức 5,5% như năm 2021. Tóm lại với nhiều người chưa có cơ hội đầu tư rõ rệt, thì việc gửi tiền tiết kiệm với lãi suất từ 6% – 6,5%/năm hiện nay vẫn là một kênh tốt, giúp bảo toàn vốn (so với lạm phát) và có lời.