Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc áp thuế ‘sở hữu’ với mọi loại hình bất động sản

Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc áp thuế ‘sở hữu’ với mọi loại hình bất động sản

Theo hãng tin CNBC, Trung Quốc gần như sẽ ban hành thuế “sở hữu” bất động sản nhằm kiểm soát giới nhà giàu tích lũy của cải từ đầu cơ nhà đất.

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là một trong số ít các nền kinh tế trên thế giới không đánh thuế “sở hữu” bất động sản. Trên thực tế, khái niệm về quyền sở hữu bất động sản tại Trung Quốc rất khác so với Mỹ. Về lý thuyết, Trung Quốc không có khái niệm sở hữu tư nhân bất động sản mà chỉ có quyền sử dụng đất. Thậm chí người nước ngoài muốn mua nhà ở đây cũng gặp khá nhiều khó khăn khi phải lao động hoặc học tập 1 năm trở lên mới được mua bất động sản.

Quay trở lại vấn đề thuế bất động sản, các chuyên gia đánh giá sự bùng nổ của thị trường cùng quá trình đô thị hóa nhanh kể từ cuộc cải cách năm 1998 đã khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhìn nhận lại vấn đề.

Hãng tin CNBC cho biết quyết tâm xây dựng một Trung Quốc thịnh vượng cho tất cả mọi người, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong những nguyên nhân thúc đẩy bộ luật trên.

Việc có quá nhiều người giàu nhanh nhờ cơn sốt đất cũng như bong bóng thị trường bất động sản quá nóng khiến nền kinh tế trở nên bất ổn đã khiến giới lãnh đạo Trung Quốc lo lắng. Bên cạnh các hệ lụy từ sự phân hóa giàu nghèo như phong trào “nằm thẳng” (Tangping), mặc kệ sự đời là nỗi lo phá sản của hàng loạt ông lớn như Evergrande do sự bùng nổ quá nóng của thị trường.

Bởi vậy, việc đánh thuế nhằm tái phân phối lại tài sản từ giới nhà giàu bất động sản được cho là một bước đi cần thiết của Trung Quốc cho mục tiêu thịnh vượng chung.

Ngày 23/10/2021, Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc là Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc đã thông qua kế hoạch mới nhất để thúc đẩy “tiêu dùng nhà ở hợp lý”. Bản kế hoạch này đã được xây dựng trong nhiều năm để hạn chế tình trạng đầu cơ bong bóng nhà ở Trung Quốc cũng như tái phân phối lại tài sản từ giới nhà giàu tích lũy của cải nhanh chóng từ bất động sản.

Cụ thể, đề án sẽ được thí điểm kéo dài 5 năm, qua đó đánh thuế lên “chủ sở hữu” của tất cả các loại hình bất động sản ngoại trừ một số trường hợp ở nông thôn.

Lấy của người giàu chia cho người nghèo?

Trên thực tế, Trung Quốc đã bàn thảo về vấn đề thuế bất động sản từ năm 2003 nhưng cho đến tận thời điểm hiện tại mới chỉ có Thượng Hải và Trùng Khánh là có áp dụng giới hạn các quy định này với “chủ sở hữu”.