Loại hạt người Việt rất hay ăn nhưng ít ai biết đủ 6 lợi ích tuyệt vời của nó

Loại hạt người Việt rất hay ăn nhưng ít ai biết đủ 6 lợi ích tuyệt vời của nó

1. Giàu dinh dưỡng

Hạt sen là nguồn cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu và có thể làm thành các món ăn phụ cho chế độ ăn lành mạnh. Hạt sen cung cấp lượng carbohydrate vừa đủ cho mỗi phần ăn và giàu những vi chất như canxi, magie, sắt và phốt-pho.

Đặc biệt, canxi trong hạt sen đã được chứng minh là tốt cho xương, giúp giảm huyết áp và giảm mức cholesterol. Hơn nữa, magie là dưỡng chất cần thiết cho các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể và tham gia vào quá trình tổng hợp protein, co bóp cơ, hoạt động của dây thần kinh và các hoạt động khác.

2. Giàu chất chống oxy hóa

Hạt sen có hàm lượng chất chống oxy hóa rất đa dạng như: axit gallic, axit chlorogenic, epicatechin, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại và ngăn chặn mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể.

Khoa học đã chứng minh chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh sức khỏe và có thể giúp ngăn chặn các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường loại 2.

Chất chống oxy hóa còn giúp giảm viêm nhiễm, cải thiện một số loại bệnh như thấp khớp, gút, vẩy nến và viêm đường ruột.

3. Giúp ổn định lượng đường huyết

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt sen có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật đã cho thấy chuột bị tiểu đường ăn thực phẩm chức năng chứa chiết xuất hạt sen giúp cải thiện tuần hoàn máu và làm tăng một số loại enzyme chống oxy hóa.

Một thí nghiệm trên động vật khác cũng chỉ ra rằng một số chất cụ thể được phân lập ra khỏi hạt sen giúp cải thiện lượng đường huyết và insulin ở những con chuột bị tiểu đường.