Loại rau quả này là “con dao hai lưỡi”: Ăn đúng cách là “thần dược” chống oxy hóa, ăn sai cách sẽ thành “tự rước bệnh vào thân”

Loại rau quả này là “con dao hai lưỡi”: Ăn đúng cách là “thần dược” chống oxy hóa, ăn sai cách sẽ thành “tự rước bệnh vào thân”

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, hầu như đều xuất hiện “bóng dáng” của ớt. Nhờ hương vị khó cưỡng đặc trưng, mọi người đều vô cùng thích chúng. Tuy nhiên khi nhắc đến ớt, người bảo chúng có hại cho dạ dày, người lại cho rằng ớt giúp kéo dài tuổi thọ. Vậy thường xuyên ăn ớt có hại hay có lợi cho cơ thể?

Ăn ớt có tổn thương dạ dày không?

Về vấn đề liệu ớt có hại cho dạ dày, chúng có phải là “mầm mống” gây bệnh dạ dày không, thật ra mỗi người mỗi khác, câu trả lời tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người. Đồng thời, còn phải xem có lượng ớt băn ăn.

Khi chúng ta ăn vừa phải một mặt sẽ tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động đường tiêu hoá. Mặt khác cứ 100 gam ớt chứa 0,6 gam chất xơ hoà tan và 1,7 gam chất xơ không hoà tan. Chất xơ hoà tan ức chế việc hấp thụ carbohydrate, hạn chế gia tăng lượng đường huyết, giảm hấp thụ cholesterol, tăng cường bài tiết ra ngoài. Chất xơ không hoà tan có tác dụng kích thích đường ruột, hỗ trợ “đại tiện” dễ dàng hơn. Cả chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan đều giúp tăng lượng lợi khuẩn, bên cạnh đó, vì ớt chứa cả hai loại chất xơ ấy nên chúng càng hỗ trợ cải thiện đường ruột.