Lời 2 tỉ trong vòng 3 tháng không chịu bán, nhà đầu tư này “chờ lỗ” gần 200 triệu mới hốt hoảng ra hàng

Lời 2 tỉ trong vòng 3 tháng không chịu bán, nhà đầu tư này “chờ lỗ” gần 200 triệu mới hốt hoảng ra hàng

Đầu năm 2021, đất Thanh Hoá xuất hiện cơn sốt ảo, chị H (quê Quảng Xương) có mảnh đất mặt tiền quốc lộ diện tích khoảng 120m2. Đây là mảnh đất chị mua vào cuối năm 2020 với giá 1.1 tỉ đồng (vay ngân hàng khoảng 40% giá trị đất). Cơn sốt bỗng đi qua Thanh Hoá và chị được một nhà đầu tư trả giá miếng đất 3.2 tỉ đồng. Lúc này, là giữa tháng 1/2021 – thời điểm đất đai địa phương này đang quay cuồng tăng giá chóng mặt. Có mảnh đất 270 triệu chỉ trong một tháng nhảy vọt lên 1.7 tỉ đồng, vẫn có người mua. Hoặc nhiều miếng đất trong xóm, ngõ cũng tăng dựng đứng từ 30-50% trong khoảng thời gian ngắn, dù trước đó không ai hỏi.

Vì nghĩ mảnh đất mặt tiền của mình có giá, giá có thể còn tăng lên tiếp nên chị H không bán ra. Nhiều lần môi giới và nhà đầu tư liên hệ để mua nhưng chị H nhất quyết không bán. Như vậy, so với thời điểm mua vào là tháng 12/2020, miếng đất này của chị H đã tăng hơn 2 tỉ trong vòng 3 tháng. Tính nhẩm, chị H nghĩ mảnh đất của mình còn có thể tăng lên được 4 tỉ, thậm chí 4.5 tỉ đồng nếu thị trường cứ đà sốt nóng. Nói rồi, chị H ngồi đợi tăng giá thêm, để chốt lời.

Sau đó 2 tháng, giá đất Thanh Hoá “xì hơi”, chị H hốt hoảng gọi cho môi giới để thăm dò giá và muốn ra hàng với giá cũ là 3.2 tỉ. Tuy nhiên, thời điểm chị hỏi cũng là lúc nhiều nhà đầu tư BĐS đang tháo chạy khỏi địa phương này. Hốt hoảng vì nghĩ là giá đất của mình cũng lao dốc nếu không bán được (chị H biết là đất đang sốt ảo). Ngay thời điểm đó, chị H không ra được hàng và chờ đến đầu tháng 5/2021, đất im ắng và khắp nơi tụt giá, chị vội bán lại mảnh đất cho một người dân khu vực với giá 900 triệu đồng, tức giảm hơn 200 triệu so với mua vào.

Chị H cho hay, nếu không bán càng để lâu giá có thể càng “xịt”, lỗ có khi nhiều hơn, trong khi mảnh đất này chị vẫn phải trả lãi ngân hàng hàng tháng cho khoản vay 440 triệu đồng.