Mặc Mỹ cấm vận, Huawei tuyên bố các nước khác vẫn ‘chậm một bước’ so với họ trong công nghệ 6G

Mặc Mỹ cấm vận, Huawei tuyên bố các nước khác vẫn ‘chậm một bước’ so với họ trong công nghệ 6G

Tập đoàn công nghệ Huawei sẽ đẩy mạnh phát triển công nghệ không dây 6G bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ. Người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành Huawei đã kêu gọi và khuyến khích nhân viên “phá vỡ mọi giới hạn” và đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu cho ngành công nghiệp mới nổi này.

Phát biểu trước các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và thực tập sinh sinh nội bộ đầu tháng trước, ông Nhậm Chính Phi cho biết công ty sẽ tiếp tục phát triển mảng kinh doanh 5G và trí tuệ nhân tạo. Công ty sẽ nỗ lực để đảm bảo vị thế dẫn đầu trong công nghệ thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, ông Nhậm cũng thừa nhận ảnh hưởng của lệnh cấm vận đối với hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh đáng tự hào một thời của công ty. Công ty đã báo cáo sụt giảm doanh thu lớn nhất từ ​​trước đến nay trong nửa đầu năm 2021, chủ yếu do hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh kém.

Giám đốc điều hành cho biết Huawei không còn cố gắng có được những linh kiện tiên tiến nhất thế giới, chẳng hạn như chip khi ông thừa nhận rằng mảng kinh doanh điện thoại thông minh của công ty, một trong những trụ cột hoạt động, đã phải hứng chịu rất nhiều từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Nhậm cho biết công ty sẽ không từ bỏ việc phát triển chất bán dẫn của riêng mình thông qua công ty thiết kế chip độc quyền HiSilicon Technologies. Nikkei Asia cho biết, Huawei đã đầu tư vào hơn 20 công ty liên quan đến chip trong cuộc chiến sinh tồn.

Huawei cho biết họ đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế đạt tiêu chuẩn SEP cho công nghệ 5G hơn tất cả các công ty khác, cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn, ảnh hưởng đến mọi thứ từ ô tô tự lái đến việc phát sóng trực tiếp. SEPs bao gồm công nghệ được sử dụng trong các tiêu chuẩn toàn ngành và cần thiết để sản xuất các thiết bị tuân thủ các tiêu chuẩn đó.

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, 6G hứa hẹn sẽ mở ra cánh cửa cho những ứng dụng tương lai, bao gồm cả trong các lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ và khoa học trái đất.

Giống như 5G, công nghệ này đã trở thành điểm cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn. Trung Quốc đã ưu tiên công nghệ 6G là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng của họ, trong khi Mỹ và Nhật Bản đang đổ tiền vào phát triển 6G, bao gồm cả việc sử dụng công nghệ vệ tinh, một trong những điểm mạnh của Mỹ. Tuy nhiên, cả Nhật Bản và Mỹ đều đang chậm một bước so với Trung Quốc trong việc phát triển 5G.

Ông Nhậm cho biết Huawei sẽ tiếp tục thuê những nhân tài hàng đầu thế giới, bao gồm cả từ Mỹ, với mức lương cao hơn các thị trường khác. Nikkei Asia đưa tin năm nay rằng Huawei đang tuyển dụng nhân tài ở nước ngoài, đặc biệt là ở Châu Âu.

Nhà sáng lập Huawei nói: “Công ty của chúng tôi hiện đang ở trong một giai đoạn quan trọng của sự tồn tại và phát triển chiến lược, vì vậy chúng tôi phải có đủ nhân tài cần thiết khi chúng tôi tiếp tục phát triển”.

Theo Nikkei Asia