‘Mỗi tháng cho thuê nhà lỗ 50 triệu đồng vì dịch’

‘Mỗi tháng cho thuê nhà lỗ 50 triệu đồng vì dịch’

Giảm giá nhà, bù lỗ giá thuê

Chị T.T.Thủy (35 tuổi, TP Thủ Đức, TP HCM) nhận căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 55 m2 từ cuối năm 2018, đầu năm 2019 với giá 1,7 tỷ đồng. Do độc thân, lại muốn chuyển về ở gần trung tâm, chị Thủy đã tìm người để cho thuê lại với giá 9 triệu đồng/tháng, hợp đồng ký 1,5 năm. Mọi việc diễn ra trước Tết Nguyên đán 2021, khi dịch bệnh chưa bùng phát. Hiện, căn hộ vẫn được cho thuê, thu tiền đều đặn hàng tháng và chị đã chuyển về quận 3 sống chung với một bạn nữ.

Không phải ai cũng có may mắn chớp đúng thời cơ để cho thuê căn hộ “được giá” như chị Thủy. Chị N.T.Phượng (TP Thủ Đức) có căn hộ diện tích 65 m2 đường Nguyễn Duy Trinh, đầy đủ nội thất, từng cho thuê với giá 11 – 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên khi có dịch, khách cũ trả nhà, khách mới qua thuê, chị không thể giữ mức giá cũ mà đã phải giảm còn 9,5 triệu đồng/tháng, với điều kiện hợp đồng thuê tối thiểu 2 năm. Chị Phượng cho biết dịch bệnh không biết kéo dài bao lâu, sợ để nhà trống nhiều tháng còn thiệt hại lớn hơn số tiền hao hụt 1,5 – 2 triệu đồng/tháng so với giá cũ.

Anh H.T. Sang (34 tuổi) lại lâm vào một hoàn cảnh khác. Mong muốn kinh doanh, anh Sang đi thuê lại trên 10 căn hộ tại quận Tân Bình (xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất) rồi chia nhỏ thành các phòng, cho thuê giá khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng. Một số căn hộ cao cấp hơn, nhắm tới khách làm việc trong và quanh sân bay, anh đầu tư thêm nội thất rồi cho thuê giá cao hơn. Tổng cộng có thời điểm, anh Sang quản lý trên 60 phòng trọ như thế. Số vốn anh đầu tư trên 1 tỷ đồng, chủ yếu vay ngân hàng, trả lãi hàng tháng.

Duy trì mô hình được gần nửa năm thì Covid-19 ập đến. Nhiều khách thuê trả lại phòng, một số khác vẫn thuê nhưng về quê lánh dịch vì công việc không đều đặn, số còn lại thuê phòng nhưng mong muốn được giảm giá. Vì vậy, anh Sang đã phải tính toán, giảm 50% tiền phòng cho khách về quê lánh dịch, giảm 30% tiền phòng và điện, nước sinh hoạt cho người đang thuê. Mỗi tháng anh bù lỗ khoảng 50 triệu đồng chi phí thuê nhà để trả cho các chủ nhà và thêm phần tiền trả lãi ngân hàng. Tình hình này đã kéo dài nửa năm.

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê đang giảm

Với tình hình bù lỗ triền miên và khó có thể gồng gánh dài hạn, anh Sang tính toán có thể sẽ phải trả bớt căn hộ lại cho chủ nhà dù vi phạm hợp đồng. Một số căn hộ đã hết thời gian hòa vốn, anh sẽ giữ lại và thương lượng lại giá thuê với chủ nhà. Tuy nhiên, khi được ngỏ ý, một số chủ nhà đồng ý giảm 10 – 20%, số khác không chấp nhận nên anh sẽ phải cân nhắc thêm.

Trải qua thời gian dài bù lỗ, anh Sang cho rằng khó để có thể dự đoán thời điểm thị trường phục hồi vì dịch bệnh tại TP HCM hiện tại còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với những giải pháp kịp thời từ chính quyền cũng như số lượng vaccine đang được Chính phủ ưu tiên cho TP HCM, anh Sang kỳ vọng hết năm nay, tình hình sẽ tươi sáng hơn. Song, với một người đang trong tâm thế thua lỗ, nợ nần như anh, anh e ngại không thể kéo dài sự chờ đợi thêm được nữa.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn ghi nhận sau nhiều năm, tỷ suất lợi nhuận cho thuê (giá thuê 12 tháng/giá bán) loại hình chung cư tại TP HCM có dấu hiệu suy giảm. Từ mức 5,2% năm 2019, tỷ suất này giảm còn 4% trong những tháng đầu năm.