Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!

Thay đổi thói quen, gia tăng tiện ích

Quen với việc sử dụng tiền mặt sẵn có, có việc cần chuyển khoản thì đến Ngân hàng giao dịch, Chị Minh Châu ở TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Trước mình cũng có tài khoản ngân hàng nhưng cứ để đó nhận lương rồi rút ra tiền mặt ra tiêu thôi. Dù có nghe nói thanh toán trực tuyến, thanh toán qua thẻ nhưng mình không quen, nghĩ sẽ phức tạp nên thôi”.

Suy nghĩ của chị Châu cũng là tâm lý chung của rất nhiều người khi chưa sử dụng các tiện ích khi mở tài khoản/thẻ thanh toán hay sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Chị Uyên Ngân tại Hà Nội chia sẻ: “Vì ít dùng nên cứ mù mờ, sợ thao tác sai thì mất tiền nên dù có tài khoản cũng ít sử dụng, cần thì đến ngân hàng nhờ giao dịch viên chuyển đi”.

Các chuyên gia cho rằng, rào cản tâm lý về thói quen sử dụng tiền mặt, “người ở đâu, của ở đó” khiến nhiều người Việt khó thay đổi sang sử dụng thanh toán không tiền mặt trừ khi phải chứng minh rõ ràng về lợi ích cụ thể và sự tiện dụng.

Thực tế sử dụng thẻ thanh toán và thanh toán trực tuyến với nhiều ưu đãi và tiện ích, chính khách hàng cũng tự mình trải nghiệm và thay đổi thói quen. Thêm vào đó, trên ứng dụng ngân hàng trực tuyến còn có nhiều tính năng hỗ trợ tài chính cá nhân như tiền gửi tiết kiệm, quản lý tài khoản, chủ động đóng mở thẻ, thanh toán điện nước, phí dịch vụ nhà ở, đóng học phí… rất tiện ích cho người dùng. Chị Châu nói thêm: “Thời buổi này nếu không có ngân hàng điện tử thì chẳng biết sẽ ra sao khi gần như mọi thứ đều giao dịch trên online”.