Ngân hàng Nhà nước bơm ròng thêm 12.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng thêm 12.000 tỷ đồng

Hôm nay (8-2) thị trường mở (OMO) ghi nhận phiên thứ 5 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước bơm ròng với lượng vốn khá lớn.

Có tới 11 tổ chức tín dụng tham gia đấu thầu tiếp cận vốn hôm nay, nhiều hơn hẳn 4 phiên liền trước (từ 1-4 thành viên). Tuy nhiên, chỉ có 9 thành viên trúng thầu với tổng 12.000 tỷ đồng, kỳ hạn vẫn 14 ngày và lãi suất giữ nguyên ở 2,5%/năm.

Như vậy, qua 5 phiên liên tiếp Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng hơn 36.000 tỷ đồng ra thị trường, hỗ trợ hệ thống cân đối thanh khoản ngắn hạn trong mùa cao điểm thanh toán và chi trả dịp Tết Nguyên đán.

Với kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày, lượng vốn trên sẽ sớm đáo hạn sau Tết, cũng như dòng tiền nói chung thường nhanh chóng quay lại hệ thống ngân hàng như các mùa cao điểm trước đây.

Qua hôm nay, thị trường sẽ chỉ còn ngày cao điểm vào ngày mai (9/2) trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết khá dài. Theo đó, có thể dự tính tổng lượng bơm ròng hỗ trợ cân đối thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước sẽ không quá lớn so với những năm trước đây. Ngoại trừ Tết năm ngoái gần như không phải can thiệp, mùa cao điểm những năm trước đây nhà điều hành phải bơm ròng quy mô lớn, có những năm quanh 150.000 tỷ đồng.