Nhật Bản: Bộ Tài chính và BOJ họp bàn giải pháp ngăn đồng yen tăng giá

Nhật Bản: Bộ Tài chính và BOJ họp bàn giải pháp ngăn đồng yen tăng giá

Ngày 9/3, Chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tiến hành họp khẩn nhằm thảo luận về đà tăng mạnh của đồng yen so với đồng USD trong bối cảnh những lo ngại gia tăng về sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dự kiến, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Yoshiki Takeuchi sẽ phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của Bộ Tài chính, Cơ quan Dịch vụ Tài chính và BOJ.

Sau khi đồng USD lao dốc xuống khoảng 101 yen đổi 1 USD trong ngày 9/3, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã từ chối bình luận về khả năng chính phủ can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm kìm hãm đà tăng của đồng yen.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên họp quốc hội cùng ngày, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết ngân hàng trung ương sẽ sẵn sàng có phản ứng phù hợp trước sự bất ổn thị trường, như nỗ lực đảm bảo tính thanh khoản cũng như sự ổn định trên thị trường tài chính thông qua hoạt động mua trái phiếu và tăng cường thu mua các quỹ hoán đổi danh mục – một hình thức quỹ đầu tư nắm giữ các loại tài sản như cổ phiếu, hàng hóa hoặc trái phiếu.

Tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản tiếp tục diễn biến phức tạp khi Bộ Y tế Nhật Bản cùng ngày thông báo ghi nhận thêm 15 ca nhiễm dịch COVID-19, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 495 người, chưa kể số người nhiễm bệnh liên quan đến tàu Diamond Princess được cách ly ở cảng Yokohama.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế và giới chức địa phương, trong tổng số 495 ca nhiễm bệnh trên, đa số sinh sống ở tỉnh Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản, với 108 ca.

Tỉnh này đã ban bố tình trạng khẩn cấp trước tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Trong khi đó, tỉnh Aichi ghi nhận 80 trường hợp mắc, tiếp đó là thủ đô Tokyo (64 ca), Osaka (55 ca), Kanagawa (41 ca) và Chiba (21 ca).

Hiện có 31 ca bệnh nặng và phải dùng ống thở hoặc đang được chăm sóc đặc biệt. Tới nay, nước này đã ghi nhận 15 ca tử vong do COVID-19. Bộ Y tế cho biết đã có 311 người bình phục và xuất viện.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát chung do Câu lạc bộ Nhật Bản Jakarta và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản mới đây cho thấy sự bùng phát của dịch COVID-19 đang gây ra những tác động tiêu cực đối với hơn một nửa số doanh nghiệp Nhật Bản đặt trụ sở ở Indonesia.

Theo cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 28/2 đến ngày 6/3 vừa qua, 7% trong số 42 doanh nghiệp tham gia khảo sát nói rằng virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 sẽ để lại ảnh hưởng tiêu cực lớn đối với doanh thu của họ, trong khi 46% dự đoán tác động nhẹ hơn.

57% số doanh nghiệp trên thừa nhận khó khăn trong việc thu mua các linh kiện, nguyên vật liệu và sản phẩm nước ngoài, trong khi 51% đề cập tới doanh số bán hàng sụt giảm và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.