Novartis và danh mục thuốc hỗ trợ chữa Covid – 19 không lợi nhuận

Novartis và danh mục thuốc hỗ trợ chữa Covid – 19 không lợi nhuận

Những ngày qua, thông tin tích cực về loại vaccine chữa trị được Covid – 19 liên tiếp được đưa ra, khi các thử nghiệm của Moderna ở giai đoạn tiếp theo là rất khả quan. Tuy nhiên, một số hãng dược không có ý định bán các loại thuốc chữa trị liên quan tới Covid với giá rẻ, đáng kể nhất là Gilead, một trong những công ty tiên phong về vaccine chữa bệnh, đã công khai rằng 1 liệu trình 5 ngày của họ có giá tới 3.000 USD (tương đương với khoảng 70 triệu VNĐ).

Tuy nhiên mới đây, một hãng dược hàng đầu thế giới là Norvatis lại làm điều ngược lại. Công ty dược phẩm khổng lồ Thụy Sĩ đã đưa ra danh mục thuốc phi lợi nhuận để giúp điều trị các triệu chứng Covid-19 ở bệnh nhân tại các nước thu nhập thấp và trung bình thấp.

Đây là một bước đi vô cùng hiếm thấy ở các hãng dược trong giai đoạn này, nhất là khi họ đã tiêu tốn hàng tỷ đô la cho các cuộc thử nghiệm thuốc. Mặc dù chưa thể đưa ra được loại thuốc có thể chữa bệnh, nhưng bước đi của hãng sẽ giúp hàng triệu người bệnh trong giai đoạn đầu có thể cầm cự, thậm chí là hoàn toàn khỏi bệnh trong giai đoạn dịch bệnh đang có dấu hiệu bùng phát trở lại như hiện nay.

Novartis là một công ty dược phẩm đa quốc gia có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ. Được thành lập năm 1996 thông qua sự sáp nhập của Ciba-Geigy và Sandoz Laboratory Laboratory, hiện tại, đây là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất, tính trên cả vốn hóa thị trường và doanh thu hàng năm.

Năm 2019, Novartis đạt doanh thu gần 50 tỷ USD với lợi nhuận sau thuế hơn 9 tỷ USD, có hơn 100,000 nhân viên làm việc cho hãng và giá cổ phiếu ở mức 88$/ cổ phiếu. Những điều này cho thấy tầm vóc khổng lồ của hãng dược Thụy Sĩ; họ không hề kém cạnh so với AstraZeneca hay Gilead, những hãng dược hàng đầu thế giới đang chạy đua trong việc phát triển thuốc chống Covid.