Proptech sẽ là vị thế mới dẫn dắt thị trường bất động sản?

Proptech sẽ là vị thế mới dẫn dắt thị trường bất động sản?

Bất động sản Việt Nam, một thị trường còn nhiều dư địa phát triển sẽ trở lại mạnh mẽ hơn sau đại dịch. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tỷ trọng ngành bất động sản của Việt Nam năm 2020 chỉ mới đạt 20,89 tỷ USD, chiếm 7,7% GDP cả nước. Trong khi đó, ở các nước phát triển, tỷ trọng này thường chiếm từ 20 – 25% tổng GDP.

Các chuyên gia cũng có góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản khi “lượng người có tiền vẫn có, vẫn đi tìm bất động sản phù hợp. Những người mới đầu tư, hay sợ lỡ mất cơ hội, họ vẫn tin tưởng vào tương lai nên vẫn xuống tiền mua” – Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam.

Tuy nhiên, như bất kỳ một lĩnh vực nào, để tạo ra một bước tiến nhảy vọt cần có những sự đột phá. Và bây giờ là thời điểm thích hợp cho những thay đổi đột phá của thị trường bất động sản Việt Nam khi Covid-19 góp phần thay đổi thói quen của người dùng cũng như mọi hoạt động trong đời sống.

Sự dịch chuyển của người dùng từ offline sang online với hơn 68,17 triệu người dân đang sử dụng Internet thông qua các nền tảng khác nhau cùng sự bùng nổ của thương mại điện tử với 45,6 triệu người Việt mua hàng tiêu dùng trực tuyến (theo báo cáo Digital 2021 của We Are Social), chúng ta hoàn toàn tin tưởng người Việt có sự am hiểu công nghệ và sẵn sàng tiếp nhận những giải pháp công nghệ mới. Đây là tín hiệu đáng mừng cho những trải nghiệm mới khi ứng dụng công nghệ vào bất động sản sẽ dễ dàng được chấp nhận bởi người dùng Việt Nam. Bất động sản có tận dụng cơ hội này để tạo nên bước nhảy đột phá?

Từ thói quen của người dùng internet Việt Nam, công nghệ đã và đang tham gia vào mọi hoạt động trong chuỗi giá trị của lĩnh vực bất động sản từ tiếp thị, kinh doanh, quản lý bất động sản cho đến chăm sóc khách hàng và cả tài chính (Fintech). Tuy nhiên, trong một lĩnh vực rộng lớn như bất động sản, ứng dụng của công nghệ vẫn còn giới hạn chưa khai thác triệt để như các ngành khác. Proptech (Công nghệ ứng dụng trong bất động sản) đang là miếng bánh lớn, mở ra cơ hội cho nhiều tổ chức có thể chiếm lĩnh từ thị trường lớn đến thị trường ngách phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. Các startup proptech sẽ làm thay đổi cục diện của thị trường? Hay những ông lớn với hệ sinh thái lâu năm sẽ tiếp tục thống lĩnh cuộc chơi?

Tất cả câu trả lời sẽ có tại Diễn đàn công nghệ Bất động sản Houze Day 2021 với chủ đề “Proptech – Vị thế mới dẫn dắt thị trường bất động sản”. Các chuyên gia hàng đầu ở các lĩnh vực Bất động sản – Tài chính – Công nghệ sẽ mang đến những nhận định và góc nhìn đa chiều về vị thế của proptech, sức ảnh hưởng của công nghệ đến các hoạt động trong chuỗi giá trị của lĩnh vực bất động sản. Đồng thời, dưới góc nhìn chuyên môn, các chuyên gia cũng đề xuất những giải pháp đóng góp vào sự phát triển cho thị trường bất động sản Việt Nam.