Quỹ từ thiện của Bill Gates và vợ là một trong hai cổ đông lớn nhất của VEIL, quỹ đầu tư quản lý 2 tỷ USD cổ phiếu Việt Nam

Quỹ từ thiện của Bill Gates và vợ là một trong hai cổ đông lớn nhất của VEIL, quỹ đầu tư quản lý 2 tỷ USD cổ phiếu Việt Nam

Bill Gates và Melinda Gates vừa chính thức thông báo dự định ly hôn sau 27 năm chung sống. Theo Bloomberg, cặp đôi sở hữu khối tài sản 146 tỷ USD. Dù chưa thông tin gì về kế hoạch tài chính, nhưng cả Bill và Melinda cho biết sẽ tiếp tục cùng nhau thực hiện hoạt động từ thiện của mình.

Bill Gates, 65 tuổi, đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, hiện là người giàu thứ 4 thế giới. Melinda Gates, 56 tuổi, cựu giám đốc tại Microsoft, cùng điều hành quỹ Bill & Melinda Gates. Quỹ từ thiện đến nay đã cho đi hơn 50 tỷ USD. Sau khi li hôn, cả hai vẫn sẽ là đồng chủ tịch và người được ủy thác của quỹ.

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates được thành lập từ năm 2006, hoạt động với mục đích giảm bớt sự bất bình đẳng trên toàn thế giới. Ở các nước đang phát triển, quỹ tập trung vào cải thiện vấn đề sức khỏe và xóa đói giảm nghèo.

Một thông tin mà có thể ít người biết là quỹ Bill & Melinda Gates gián tiếp đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam thông qua Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL).

VEIL là một quỹ đóng được thành lập tại Quần đảo Cayman, giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn. Quỹ được thành lập từ năm 1995, là quỹ hoạt động lâu đời nhất tập trung vào thị trường Việt nam với cổ phiếu niêm yết và trước khi IPO. Quỹ VEIL trực thuộc quản lý của công ty quản lý quỹ Dragon Capital.

Theo ghi nhận tại báo cáo thường niên 2020 của VEIL, tại thời điểm 31/12/2020, Bill & Melinda Gates Foundation sở hữu gần 25,13 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ 11,58%.

Bill & Melinda Gates nằm trong số hai tổ chức sở hữu nhiều cổ phần nhất tại VEIL, xếp sau Inter Fund Management S.A. 12,1%.