Sau bê bối ép rượu và quấy rối tình dục nhân viên nữ rúng động ở Alibaba, giới công nghệ Trung Quốc áp dụng các chính sách khắt khe hơn để bảo vệ nhân viên

Sau bê bối ép rượu và quấy rối tình dục nhân viên nữ rúng động ở Alibaba, giới công nghệ Trung Quốc áp dụng các chính sách khắt khe hơn để bảo vệ nhân viên

Vụ bê bối tấn công tình dục tại Tập đoàn Alibaba đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng về văn hóa nơi làm việc. Điều này khiến các công ty khác tại Trung Quốc phải nghĩ cách đối phó hoặc tạo ra các chính sách mới ngăn chặn quấy rối tình dục tại nơi công sở.

Sau khi một nữ nhân viên cáo buộc cấp trên tấn công tình dục mình và cho rằng các quản lý khác đã che giấu việc này, Alibaba đã công bố các biện pháp để phòng ngừa nạn quấy rối tình dục, chẳng hạn như đưa ra các chính sách không khoan nhượng và đào tạo nhân viên thường xuyên. Công ty đã sa thải người bị cáo buộc và hai quản lý từ chức.

Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết họ đang thể chế hóa các biện pháp tích cực tại nơi làm việc bao gồm thành lập một nhóm chuyên kiểm tra và ngăn chặn các hành vi không phù hợp do nhân viên báo cáo.

Theo đó, những lời buộc tội được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và làm dấy lên làn sóng chỉ trích của công chúng. Trong đó, có người tố cáo rằng cô bị ép uống nhiều rượu trong một chuyến công tác, sau đó bị cả quản lý và một khách hàng quấy rối. Nhiều người cũng nhấn mạnh việc thiếu các biện pháp giải quyết hợp lý cho nhiều nhân viên bị quấy rối tình dục, bao gồm cả tại các công ty lớn nhất và nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Jill Tang, đồng sáng lập của tổ chức Ladies Who Tech có trụ sở tại Thượng Hải, chuyên thúc đẩy sự đa dạng giới trong ngành công nghệ của Trung Quốc cho biết: “Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh. Việc này được đưa vào thảo luận rất nhiều lần và khiến nhiều công ty nhận ra rằng họ thậm chí không có một nguyên tắc cơ bản nào để giải quyết những khiếu nại như vậy”.

Luật chống quấy rối tình dục tại nơi công sở của Trung Quốc còn tương đối mới. Một điều khoản trong bộ luật dân sự mới của Trung Quốc có hiệu lực vào đầu năm nay quy định rằng các công ty và nơi làm việc nên thực hiện những biện pháp hợp lý để ngăn chặn quấy rối tình dục.

Tuy nhiên, Darius Longarino, thành viên cấp cao tại Trung tâm Paul Tsai Trung Quốc của Trường Luật Yale cho biết bộ quy tắc này thiếu các hình phạt cụ thể đối với các công ty không tuân thủ, điều này có thể khiến việc áp dụng rộng rãi và thực thi các chính sách trở nên khó khăn hơn. Ông nói: “Luật liên quan đến trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với hành vi quấy rối tình dục là khá mơ hồ nên còn rất yếu”.

Các cáo buộc của Alibaba và phản ứng dữ dội sau đó đã khiến nhiều công ty tranh nhau áp dụng các quy tắc và đào tạo nghiêm ngặt hơn để chống lại quấy rối tình dục. Các công ty tư vấn cho biết đã nhận được hàng loạt câu hỏi từ các công ty Trung Quốc. Những thắc mắc này đều liên quan đến việc tìm kiếm sự trợ giúp về đào tạo chống quấy rối tình dục và các chính sách của công ty.

Ngay sau vụ bê bối của Alibaba, công ty iQiyi đã gửi một lá thư cho các nhân viên và thực tập sinh vào ngày 13/8 để thông báo về những thay đổi trong sổ tay nhân viên của mình. Những điều khoản mới này tỏ rõ lập trường công ty “kiên quyết phản đối” bất kỳ “quy tắc bất thành văn” nào có hại, đây là cách nói ám chỉ hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Với chín quy tắc mới được bổ sung, iQiyi đặc biệt nghiêm cấm mọi hình thức quấy rối, khuyến khích nhân viên tiếp tục làm việc một cách lành mạnh và báo cáo hành vi không phù hợp hoặc có hại. Hình phạt khi vi phạm từng quy tắc được liệt kê trong một tài liệu nội bộ riêng biệt.

Cùng lúc đó, Tập đoàn du lịch trực tuyến Trip.com cũng công bố quy tắc ứng xử chống quấy rối tình dục trong một email ngày 16/8. Chính sách được đưa ra cùng linh vật là một con cá heo hoạt hình, khuyến khích nhân viên phản đối quấy rối tình dục, cho dù dưới dạng lời nói, tin nhắn điện tử, văn bản, ảnh hay tiếp xúc cơ thể.