Sở Xây dựng TP.HCM: Đất nền có thể sốt cục bộ vào cuối năm

Sở Xây dựng TP.HCM: Đất nền có thể sốt cục bộ vào cuối năm

Báo cáo của đơn vị này chỉ ra, năm 2020, thị trường BĐS có lượng giao dịch chậm hơn so với năm 2019, tình trạng lệch pha cung – cầu tăng đáng kể, do có nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang đầu tư phát triển nhà ở thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp. Để đáp ứng nhu cầu rất lớn của các đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn TP, thị trường BĐS cần tập trung cho phân khúc nhà bình dân, đây là nhu cầu rất lớn của thị trường.

Dự báo thị trường BĐS các tháng cuối năm 2021, Sở xây dựng Tp.HCM cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn bởi đại dịch, vẫn hoạt động, phát triển nhưng chậm lại, và sẽ có sự điều chỉnh giải quyết sự lệch pha cung -cầu, hiện đang có xu thế lệch về phân khúc BĐS bình dân.

Cùng với đó, dòng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam, đặc biệt Tp.HCM.

Theo Sở xây dựng, thị trường cuối năm có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền cục bộ tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín, giá cả phù hợp….có thể xảy ra.

Ngoài ra, cuối năm, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS như tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, chính sách tín dụng, sự phát triển lệch pha cung – cầu, sự gia tăng lớn của các nhà đầu tư thứ cấp và các chính sách thuế đang được kiểm soát hiệu quả. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng nặng nền, suy giảm phát triển kinh tế do dịch bệnh Covid-19, cho nên theo Sở xây dựng Tp.HCM thị trường khó xảy ra tình trạng bong bóng BĐS trong năm 2021.