Sóng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp: Đón đầu cơ hội bùng nổ sau dịch

Sóng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp: Đón đầu cơ hội bùng nổ sau dịch

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang được chú ý giai đoạn này khi hầu hết các cổ phiếu trụ cột đều tăng điểm mạnh mẽ. Tính từ đáy 12/7, cổ phiếu IDC của Tổng công ty Idico tăng 46% từ 30.800 đồng/cp lên 45.000 đồng/cp, cổ phiếu KBC của tăng 41% từ 31.000 đồng/cp lên 43.700 đồng/cp, trong khi đó BCM của Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC Corp) cũng tăng từ 40.000 đồng lên gần 49.000 đồng/cp trong gần 2 tháng trở lại đây.

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp được quan tâm khi nhà đầu tư kỳ vọng kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch.

Becamex IDC: Kỳ vọng là điểm nóng thu hút FDI tại Bình Dương

Theo số liệu Cục Đầu tư nước ngoài, 8 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đứng 3 cả nước trong công tác thu hút đầu tư FDI với 1,7 tỷ USD, bất chấp đại dịch Covid hoành hành. Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC Corp) được kỳ vọng là điểm nóng thu hút FDI tại Bình Dương khi đang sở hữu quỹ đất khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam với hơn 1.000ha KCN có thể sẵn sàng cho thuê ở những vị trí chiến lược như Bàu Bàng, Mỹ Phước tại Bình Dương. Ngoài ra công ty còn sở hữu hơn 1.000ha quỹ đất Khu dân cư, Khu đô thị tại Thành Phố Mới Bình Dương. Không chỉ dừng lại ở Bình Dương, BCM có chiến lược phát triển, mở rộng quỹ đất KCN ra các tỉnh khác như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Định với tổng quy mô hơn 4.000ha.

Khác với những doanh nghiệp cho thuê KCN truyền thống, Becamex IDC còn cung cấp hệ sinh thái theo mô hình One-Stop Service: khu công nghiệp song hành đô thị, đảm bảo sự kết nối đồng bộ từ công nghiệp đến dịch vụ và thương mại. Tổng công ty đã đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư (KDC) có quy hoạch đồng bộ liền kề KCN như KDC Mỹ Phước, KDC Thới Hòa, KDC Bàu Bàng (thị xã Bến Cát) và KCN VietSing (TP Thuận An). Tại thành phố Thủ Dầu Một, Becamex xây dựng dự án Thành phố mới Bình Dương 1.000 ha, Becamex City Center 6 ha…

SSI Research ước tính năm nay, Becamex IDC sẽ cho thuê 136 ha đất tại KCN Bàu Bàng mở rộng và KCN Cây Trường, tăng 35% cùng kỳ. Ngoài ra, chi phí lãi vay cũng sẽ giảm 29%. Tổng công ty có thể còn được hưởng lợi từ xu thế đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Bắc – Nam hay các cụm cảng… giúp kết nối thuận tiện hơn với các KCN.

Trong bối cảnh dịch Covid nghiêm trọng bùng phát tại các tỉnh phía Nam, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 của BCM vẫn tăng 52% so với cùng kỳ năm trước, với LNST đạt 986 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ 2020. BCM đặc biệt thành công trong việc tái cấu trúc nguồn vốn khi đưa hệ số nợ/VCSH từ trên 3x năm 2018 về còn dưới 1x đến Quý 2/2021.

Becamex IDC cũng tham gia hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch khi xây dựng Khu Điều trị bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa, trực thuộc Bệnh viện dã chiến số 1 Bình Dương, được đặt tại khu nhà xưởng của Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW (BWID), công ty con của BCM.