‘Sóng’ lại đổ về vùng ven dịp cận Tết

‘Sóng’ lại đổ về vùng ven dịp cận Tết

Thị trường bất động sản Việt Nam 2021 xoay quanh câu chuyện chính là tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở nghiêm trọng, đặc biệt là phân khúc vừa túi tiền. Báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, Hà Nội không có dự án bất động sản mới nào về đô thị và nhà ở được phê duyệt trong năm vừa qua. Sản phẩm mới được chào bán chủ yếu là các dự án đã được phê duyệt từ giai đoạn trước.

Cụ thể, số lượng căn hộ được chào bán trên toàn thị trường năm 2021 đạt 16.841 sản phẩm. Lượng giao căn hộ dịch đạt 7.477/16.841 sản phẩm. Trong đó, căn hộ được chào bán phần lớn là hàng tồn từ các năm trước, chiếm hơn 80%.

Phân khúc căn hộ chủ yếu được chào bán là phân khúc trung và cao cấp, phân khúc binh dân hiện chỉ còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ (dưới 5%) và nằm ở các vùng ven của thủ đô. Tỷ lệ hấp thụ (bao gồm cả căn hộ và thấp tầng, đất nền) quý đầu năm chỉ đạt gần 31% nhưng ssang quý cuối năm đã được cải thiện lên hơn 40%.

Cũng theo VARs, ngoài các dự án được phê duyệt đúng quy định, thị trường bất động sản tại thành phố Hà Nội còn xuất hiện nhiều bất động sản đất nền trong dân tham gia, tạo nguồn cung cho thị trường, ước đạt hàng nghìn sản phẩm.

Một số địa phương xuất hiện nhiều sản phẩm đất nền của dân đang chào bán, điển hình như Ba Vì, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn.

Tại các khu vực đất đai tự phân lô bán nền của dân, hiện tượng rao bán nhiều, có thời điểm “nóng” nhưng giao dịch thực tế ít, chủ yếu là giữa các nhà đầu tư với nhau, Lượng giao dịch thực cũng chỉ đạt khoảng 10 – 15% lượng chào bán.