Sốt đất điên cuồng ở Mỹ: Gần 100 người tranh nhau mua 1 căn nhà, giá bán cuối cùng cao hơn 70% so với giá gốc

Sốt đất điên cuồng ở Mỹ: Gần 100 người tranh nhau mua 1 căn nhà, giá bán cuối cùng cao hơn 70% so với giá gốc

Ellen Coleman chưa bao giờ nhận được nhiều lời đề nghị mua 1 căn nhà như vậy trong sự nghiệp 15 năm làm sales bất động sản của mình.

Cụ thể, ngày thứ 5 cô đăng rao bán một căn nhà ở ngoại ô Washington với giá 275.000 USD. Đến tối chủ nhật, Ellen đã nhận được tổng cộng 88 lời đề nghị hỏi mua.

“Mọi người vẫn tiếp tục hỏi. Tôi cảm thấy như mọi thứ vượt tầm kiểm soát”.

Trong số 88 người hỏi mua kể trên, 76 người nói họ đã có đủ tiền mặt, sẵn sàng thanh toán cho giao dịch mua bán. Ellen thậm chí không có đủ thời gian để cho tất cả những người hỏi mua ghé thăm căn nhà.

Cuối cùng, căn nhà 4 phòng ngủ, rộng gần 180 m2 được bán với giá 460.000 USD, tức là cao hơn gần 70% so với mức giá đưa ra ban đầu. Ellen nói rằng người chiến thắng không phải là người trả giá cao nhất nhưng họ có sẵn tiền mặt và giấy tờ để thanh toán. Tuy nhiên người mua này là một nhà đầu tư và có vẻ sau đó họ sẽ cải tạo và bán lại căn nhà với mức giá cao hơn nữa.

Thực tế, số lượng nhà bán ra thị trường hiện đang ở mức thấp kỷ lục, đẩy sự cạnh tranh và giá nhà lên cao trên khắp nước Mỹ. Khi nhu cầu mua nhà vẫn ở mức cao, rất khó để tưởng tượng ra khi nào thị trường có thể “dễ thở” hơn và nó khiến nhiều người mua băn khoăn liệu họ có nên mua bây giờ hay tiếp tục ngồi chờ.

Tại sao giá nhà lại tăng chóng mặt như vậy?

Câu chuyện xuất phát từ 1 năm trước. Nhiều người mua nhà đã phải nhảy lầu khi cuộc khủng hoảng diễn ra ở Mỹ khiến giá nhà giảm tới 40%. Tuy nhiên, khi doanh số bán nhà phục hồi vào tháng 5 năm ngoái, lượng nhà có sẵn để bán ít dần.

“Tình trạng vẫn diễn ra cho tới giờ. Kết cục là giá nhà đã tăng chóng mặt vì thiếu cung”.

Giá nhà trung bình đã tăng 16% vào năm ngoái và thậm chí tăng tới 21% ở một số khu vực.

Trong khi đó, số lượng nhà có sẵn để bán tiếp tục thấp ở mức kỷ lục. Tháng 2, số lượng nhà bán giảm gần 30% so với 1 năm trước. Trong khi đó, lượng người mua cứ thế tăng lên.

Lượng nhà có sẵn để bán vẫn thấp trong một khoảng thời gian bởi có rất nhiều người mua tham gia vào thị trường – kể cả người trẻ, những người mua nhà lần đầu – họ tìm một nơi ở lớn hơn hoặc muốn sống ở một nơi mới”.

Carlo Siracusa – Chủ tịch một công ty môi giới nhà đất cho rằng thời điểm này không nên chờ nếu đã sẵn sàng mua nhà. “Lãi suất sẽ tăng. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy giá bất động sản sẽ giảm. Nhu cầu thì cao mà cung thì thấp. Dù cung nhiều hơn nhưng giá vẫn chưa thể hạ. Dù sao thì số người mua cũng đang nhiều hơn số căn nhà bán. Vì vậy nếu ai nghĩ rằng cứ ngồi chờ để giá giảm thì chắc họ sẽ thất vọng”.

Nguồn: CNN