Steve Jobs tạo ra Apple nhưng Tim Cook mới là ‘anh hùng’: Đưa Apple trở thành công ty đầu tiên cán mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, ngồi trên núi tiền mặt 191 tỷ USD

Steve Jobs tạo ra Apple nhưng Tim Cook mới là ‘anh hùng’: Đưa Apple trở thành công ty đầu tiên cán mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, ngồi trên núi tiền mặt 191 tỷ USD

Tờ CNN đưa tin, Apple vừa đạt được một cột mốc quan trọng khác. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày thứ 2, nhà sản xuất iPhone có lúc đạt giá trị thị trường 3 nghìn tỷ USD – là công ty đại chúng đầu tiên trên thế giới có vốn hóa cao như vậy.

Cổ phiếu của Apple đã nhanh chóng tăng khoảng 3% lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 182,88 USD, vượt qua mức 182,85 USD/cổ phiếu mà họ cần để trị giá 3 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu sau đó đã giảm trở lại từ mức đó.

Giá trị thị trường của Apple lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD vào tháng 8/2018 và vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ USD vào tháng 8/2020.

Cổ phiếu của Apple đã tăng gần 35% vào năm 2021. Công ty đã được hưởng lợi từ nhu cầu bùng nổ đối với iPhone 13 mới và các mẫu cũ khác cũng như các dịch vụ đăng ký như Apple Music, Apple TV +, iCloud và App Store phổ biến của mình.

Doanh số bán hàng của công ty đã tăng gần 30% lên hơn 83 tỷ USD trong quý thứ 3, kết thúc vào tháng 9. Công ty cũng có số tiền mặt khổng lồ là 191 tỷ USD.

Tuy nhiên, tờ CNN dự đoán rằng không lâu nữa, Apple sẽ không còn đơn độc trong câu lạc bộ 3 nghìn tỷ USD. Microsoft hiện có giá trị khoảng 2,5 nghìn tỷ USD và giá trị thị trường của Alphabet – chủ sở hữu Google là khoảng 2 nghìn tỷ USD. Một số cái tên bám đuổi phía sau gồm có Amazon có vốn hóa thị trường là 1,7 nghìn tỷ USD và Tesla của Elon Musk trị giá khoảng 1,2 nghìn tỷ USD.

“APPLE CỦA TIM COOK”

Sau khi Steve Jobs mất, thung lũng Silicon đã dự đoán rằng hoạt động kinh doanh của Apple sẽ dao động. Phố Wall hoài nghi về con đường phía trước còn những khách hàng trung thành với công ty thì không biết tương lai của những sản phẩm được ưa thích nhất gắn mác Apple sẽ đi về đâu.

Tuy nhiên hiện tại, cổ phiếu Apple đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Vốn hóa thị trường công ty đạt 2,4 nghìn tỷ USD – lớn hơn cả GDP của Canada, Nga và Tây Ban Nha. Apple hiện cũng là công ty lớn nhất thế giới, tiếp tục thống trị thị trường điện thoại thông minh.

Thành tựu đó đã nói lên tất cả, về cách mà một kỹ sư công nghiệp đã biến những sáng tạo của Steve Jobs thành “Apple của Tim Cook”, thành một trong những doanh nghiệp có lãi nhất lịch sử.