Tài sản tăng không ngừng nghỉ, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc giàu hơn cả Warren Buffett

Tài sản tăng không ngừng nghỉ, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc giàu hơn cả Warren Buffett

Sau khi vượt “ông trùm” Ấn Độ Mukesh Ambani, khối tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan tiếp tục thiết lập 1 kỷ lục mới. Chủ tịch của Nongfu Spring Co. – công ty nước đóng chai nổi tiếng của Trung Quốc, hiện còn giàu hơn cả Warren Buffett, khi khối tài sản của ông tăng 13,5 tỷ USD lên 91,7 tỷ USD kể từ đầu năm 2021.

Ông Zhong (66 tuổi) hiện là người giàu thứ 6 thế giới sau khi cổ phiếu Nongfu tăng 18% vào đầu năm 2021. Đây là lần thứ 2 Trung Quốc chứng kiến 1 vị tỷ phú lọt top 10 người giàu nhất thế giới. Trước đó, “đại gia” bất động sản Wang Jianlin đứng ở vị trí thứ 8 vào năm 2015 và kể từ đó chưa từng có ai đến từ đại lục có mặt trong bảng xếp hạng này kể từ khi Bloomberg Billionaires Index ra đời vào năm 2012.

Zhong được mệnh danh là “cô lang” (sói cô độc), bởi ông không có nhiều bạn trong giới kinh doanh hay chính trị. Ngoài Nongfu Spring, ông cũng đưa nhà sản xuất vắc-xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. niêm yết vào hồi tháng 4. Cổ phiếu công ty này từ thời điểm đó đã tăng hơn 2.500%.

Tuần trước, Zhong đã soán ngôi tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á và chuẩn bị ghi nhận khối tài sản cán mốc 100 tỷ USD. Hiện tại, Warren Buffett không thuộc nhóm tỷ phú sở hữu tài sản trăm tỷ USD, nhưng nhà sáng lập của Berkshire Hathaway đã quyên góp 37 tỷ USD cổ phần trong tập đoàn này kể từ năm 2006.

Nhà đầu tư hiện đang săn đón cổ phiếu ngành tiêu dùng Trung Quốc, khi quốc gia này đang hồi phục mạnh mẽ nhờ đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Trong khi đó, các nhà phân tích ngày càng lạc quan về Nongfu.

Ngoài ra, 4 người thân của ông Zhong cũng trở thành tỷ phú nhờ nắm giữ cổ phần trong Nongfu. Em gái của ông – Zhong Xiaoxiao, cùng 3 người em vợ, mỗi người nắm giữ 1,4% cổ phần trong Nongfu trị giá 1,3 tỷ USD, dựa theo bản báo cáo bạch công bố vào năm ngoái. Hơn nữa, công ty này cũng tạo ra hàng chục triệu phú, bao gồm người thân và nhân viên lâu năm của ông Zhong.

Ông Zhong Shanshan sinh năm 1954 tại Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông từng phải bỏ học khi đang học lớp 5 do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Sau đó ông làm công nhân xây dựng, nông dân trồng nấm để kiếm sống. Sau này có điều kiện trở lại trường học, ông đã tốt nghiệp đại học và làm phóng viên cho tờ Nhật báo Chiết Giang.

Năm 1996, ông Zhong thành lập công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring. Hiện tại, Nongfu Spring chiếm khoảng 21% thị phần nước khoáng đóng chai toàn Trung Quốc. Năm 2019, doanh số của công ty này đạt 24 tỷ CNY (3,5 tỷ USD). Ngoài nước khoáng, Nongfu Spring còn là nhà sản xuất nước giải khát chính ở Trung Quốc với khoảng 40% doanh thu đến từ các sản phẩm như trà, nước vitamin hay nước trái cây.

Dù Covid-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ trong năm 2020, nhưng đây là 1 năm thuận lợi đối với giới siêu giàu trên thế giới. 500 người giàu nhất hành tinh đã chứng kiến khối tài sản tăng thêm 1,8 nghìn tỷ USD và nắm giữ tổng cộng 7,6 nghìn tỷ USD tính đến cuối năm ngoái. Trong khi đó, ông Zhong là tỷ phú “thắng lớn” nhất ở châu Á, khối tài sản tăng thêm hơn 71 tỷ USD, chỉ đứng sau Elon Musk và Jeff Bezos.

Một trường hợp đáng chú ý là Jack Ma, khi thời gian gần đây ông vẫn là người giàu nhất châu Á. Ông đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi các cơ quan quản lý Trung Quốc đình chỉ đợt IPO 35 triệu USD của Ant. Giá trị tài sản ròng của ông cũng giảm khoảng 10 tỷ USD kể từ hồi tháng 10 và hiện là người giàu thứ 25 thế giới.