Tại sao thời tiết giá lạnh khiến hàng triệu người tại Texas phải sống trong cảnh mất điện?

Tại sao thời tiết giá lạnh khiến hàng triệu người tại Texas phải sống trong cảnh mất điện?

Tình trạng mất điện trong tuần qua tại bang Texas đã khiến cho nhiều khu vực trong bang rơi vào trạng thái gần như ngừng hoạt động bởi thời tiết lạnh bất thường kéo dài. Một lý do cho tình trạng mất điện chính là nhiều nhà máy điện tại Texas được xây dựng để dành cho điều kiện thời tiết hoàn toàn trái ngược so với hiện nay.

Cụ thể, theo Wall Street Journal, các nhà máy điện tại bang được thiết kế để xả nhiệt ra môi trường chứ không phải giữ nó lại, cách hoạt động này có tác dụng trong những tháng nóng thế nhưng lại rất tồi tệ trong những tháng lạnh, theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu điện địa phương.

Vào ngày thứ Năm, thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, sau khi chỉ trích hoạt động của công ty vận hành hệ thống điện tại bang và kêu gọi thay đổi, cuối cùng đã đề xuất nhà máy điện Texas thay đổi hệ thống sản xuất điện để phù hợp với mùa đông và chính quyền bang sẽ hỗ trợ thêm tài chính cho việc này.

Trong tuần này, hơn 4 triệu người tại Texas đã phải sống trong cảnh không có điện, ở thời điểm ngày thứ Ba, khoảng 33% các hộ gia đình và doanh nghiệp không có điện dùng, theo tính toán của PowerOutage. Nhiều khu vực nằm ngoài mạng lưới cung cấp điện chính của Texas đã không phải trải qua các đợt mất điện tồi tệ.

Xét đến việc thời tiết của bang thường xuyên ấm áp, không phải tất cả hệ thống nhà máy điện của Texas đều được trang bị thiết bị phù hợp với mùa đông – loại thiết bị để ngăn tình trạng đông cứng đường ống, cảm biến và nhiều hệ thống khác.

Với thời tiết của mùa đông phương Bắc, nhiều thiết bị mùa đông được lắp đặt vĩnh viễn, các nhà máy điện thậm chí được xây dựng bên trong một tòa nhà để bảo vệ khỏi thời tiết lạnh. Tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia, bởi mùa hè Texas quá nóng, các nhà máy điện buộc phải được xây dựng ngoài trời.

Hoạt động bảo vệ các nhà máy nhiệt điện được thực hiện bằng nhiều phương pháp, theo phân tích của nhà quản lý và các chuyên gia ngành:

Vào năm 2011, tình trạng thời tiết giá lạnh tương tự từng xảy ra, một số nhà máy điện tại Texas đã có lắp đặt thêm một loạt thiết bị mùa đông, tuy nhiên hoạt động lắp đặt này dựa trên cơ sở tự nguyện chứ không phải bawtts buộc.

Một nguồn cung cấp điện khác tại Texas cũng đã không thể chịu được thời tiết lạnh. Các tua bin gió được lắp đặt trong điều kiện thời tiết ấm áp sẽ có thể hoạt động ở nhiệt độ âm 4 độ F tuy nhiên sẽ chẳng thể nào vận hành trong thời tiết lạnh hơn.

Các cánh quạt bị đóng băng dẫn đến vận hành kém hơn và thậm chí tuabin ngừng hoạt động. Tại các nước có thời tiết giá lạnh của Bắc bán cầu như Canada, các biện pháp mùa đông được thiết kế vào tuabin trong quá trình sản xuất, và vì vậy có thể thay đổi trong quá trình hoạt động.

Diễn biến trong tuần qua cho thấy phần lớn các nguồn điện tại Texas vẫn không thể hoạt động trong thời tiết lạnh. Trong khi nguồn năng lượng tái sinh như năng lượng gió dù hoạt động nhưng ở quy mô nhỏ hơn, thời tiết lạnh cũng như tình trạng thiếu nguồn cung khí đốt khiến cho các nhà máy điện khó vận hành trở lại để đáp ứng nhu cầu điện cao.