Tencent vượt Facebook trở thành nhà vận hành mạng xã hội có vốn hóa lớn nhất thế giới

Tencent vượt Facebook trở thành nhà vận hành mạng xã hội có vốn hóa lớn nhất thế giới

Ngày hôm nay, cổ phiếu Tencent Holdings chứng kiến mức tăng 4,5%, đưa vốn hóa thị trường của gã khổng lồ công nghệ này lên mức 5,2 nghìn tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 670 tỷ đô la Mỹ). Trong khi đó, vốn hóa thị trường của Facebook – đối thủ hàng đầu của Tencent có trụ sở tại Mỹ chỉ ở mức 657,8 tỷ đô la Mỹ.

Hơn hai tuần trước, Alibaba – đại gia thương mại điện tử Trung Quốc cũng vượt Facebook khi vươn lên trở thành công ty lớn thứ 6 trên toàn cầu. Vốn hóa thị trường của Alibaba là khoảng 677,4 tỷ USD.

Theo Kenny Wen, chiến lược gia lĩnh vực quản lý tài sản tại Everbright Sun Hung Kai: “Với GDP tăng trưởng mạnh, chúng ta sẽ chứng kiến ngày càng nhiều tập đoàn Trung Quốc lọt vào top 10 hay 100 công ty hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, đại dịch và quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi có thể khiến cho tình hình trở nên phức tạp.”

Hệ sinh thái Tencent gồm hàng loại game online, mạng xã hội, nền tảng thanh toán di động, nền tảng giải trí, và ứng dụng đám mây. Ứng dụng truyền thông xã hội, nhắn tin và thanh toán di động WeChat của Tencent hiện có hơn 1 tỷ người dùng.

“Bạn khó có thể trải qua một ngày mà không dùng đến một ứng dụng của Tencent”, theo ông Vey-Sern Ling, nhà phân tích cấp cao tại Bloomberg Intelligence cho biết trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post hồi đầu năm nay. Theo Bloomberg, giới đầu tư đang đổ xô đi mua cổ phiếu của hãng điều hành mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc này.

Cũng trong ngày thứ ba, TSMC – tập đoàn sản xuất chất bán dẫn hàng đầu của Đài Loan đã vượt qua Visa trở thành tập đoàn lớn thứ 10 thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Saudi Aramco hiện là công ty có giá trị lớn nhất thế giới, với vốn hóa thị trường là 1,75 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Apple, nhà sản xuất iPhone, với 1,61 nghìn tỷ USD.

Nắm giữ khối tài sản khổng lồ trị giá 52,2 tỷ USD, người sáng lập Tencent Pony Ma Huateng là người giàu nhất Trung Quốc và là người giàu thứ 20 thế giới, theo bảng xếp hạng của tỷ phú Bloomberg. Theo sau Pony là Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, với 50,5 tỷ USD.