Tham làm giàu từ bất động sản, tôi chìm ngập trong nợ nần

Tham làm giàu từ bất động sản, tôi chìm ngập trong nợ nần

“Liều ăn nhiều”, với nhà đầu tư sành sỏi, quan điểm đó có phần ngớ ngẩn vì muốn kinh doanh đất có lãi, buộc phải có kiến thức và sự tính toán cẩn trọng. Nhưng với những người mới tập bước chân vào đầu tư bất động sản như tôi, đó lại trở thành một chân lý. Bởi nếu không liều thì sẽ không biết có thể kiếm lời được từ bất động sản. Và nếu không liều, rất khó tạo ra động lực làm việc, trả nợ.

Tháng 9/2020, khi Covid-19 tạm xuống, tôi đã nghĩ phải thử liều một phen xem khả năng bén duyên của mình với bất động sản thế nào? Thế là tôi, một người không có chút kinh nghiệm, không quá dư dả tiền nhưng “máu liều” luôn sẵn, đã tìm một lô đất ở Chương Mỹ (Hà Nội) thông qua môi giới. Quả thực, chỉ nghe môi giới cam kết mảnh đất này chắc chắn có lãi vì vuông vắn, nằm ở vị trí đẹp, mức giá tiền hợp lý với 400 triệu đồng, tôi đã mạnh dạn đi vay ngân hàng để “thử” đầu tư. Lúc đó, vì tin lời môi giới nên tôi còn không đến tận nơi xem mảnh đất đó ra sao.

Thật may mắn, đúng hơn 2 tuần sau kể từ sang tên sổ đỏ, đã có khách chốt mảnh đất với mức giá 460 triệu đồng. Nếu tính trong vòng 2 tuần, lãi 60 triệu đồng, tức là tỷ suất sinh lời tới 15% trong vòng nửa tháng. Tôi đã thấy pha lướt sóng lần đầu của mình rất thuận buồm xuôi gió.

“Thừa thắng xông lên”, nghĩ mình có khả năng làm giàu từ bất động sản, tôi suy tính đến câu chuyện bán nhà chung cư, để lấy tiền mua nhà đất như rất nhiều nhà đầu tư khác: Muốn giàu phải buôn đất.

Chưa kể, không ít người bạn đầu tư bất động sản quanh tôi đều chung nhận định, chung cư không phải là tài sản sinh lời, chỉ có đất mới “sinh vàng”. Vậy là tôi bàn với chồng, cả hai cùng nhất trí bán căn chung cư đi để mua nhà đất. Chúng tôi dự tính bán căn chung cư được 1.1 tỷ đồng. Nếu mua một căn nhà đất 1.7 tỷ đồng, như vậy, số tiền mà chúng tôi vay tương đương 600 triệu đồng. Với lãi suất 10,5% mỗi năm, trung bình mỗi tháng chúng tôi chỉ trả cả gốc lẫn lãi khoảng 7-9 triệu đồng. Sau 5 năm, chắc chắn căn nhà đất của tôi sẽ có giá trị tốt hơn so với căn chung cư hiện tại, có thể sinh lời từ 300-500 triệu đồng.

Để bán chung cư nhanh chóng, chúng tôi liên hệ với 2 đơn vị môi giới. Vì đây cũng là lần đầu tiên mua bán nhà chung cư, thủ tục chưa rành nên quan điểm thuê môi giới dù tốn chi phí nhưng hiệu quả công việc rất nhanh. Về phía tìm căn nhà đất, chúng tôi xác định liên hệ với tất cả môi giới khu vực mà mình đang muốn tìm kiếm nhà.