Thủ lĩnh bị đồn đã chết của al-Qaeda bất ngờ lên tiếng đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9

Thủ lĩnh bị đồn đã chết của al-Qaeda bất ngờ lên tiếng đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9

Nhóm tình báo SITE, chuyên giám sát các video mà những nhóm cực đoan đăng tải, cho biết video này xuất hiện ngày 11/9. Trong đó, Ayman al-Zawahri nói rằng “Jerusalem sẽ không bao giờ bị Do Thái hóa” và ca ngợi những vụ tấn công khủng bố mà al-Qaeda thực hiện, bao gồm vụ tấn công nhằm vào quân đội Nga ở Syria hồi tháng Giêng.

Al-Zawahri cũng đề cập tới việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh. Tuy nhiên, theo SITE, video này có thể không được quay trong thời gian gần đây. Thực tế, thỏa thuận Mỹ rút khỏi Afghanistan được ký với Taliban từ tháng 2/2020.

Trong video, Al-Zawahri không đề cập đến việc Taliban tiếp quản Afghanistan trong tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, nhân vật này có đề cập tới sự kiện xảy ra ngày 1/1 vào lực lượng Nga ở thành phố Raqqa, miền bắc Syria. Điều này có vẻ phủ nhận tin đồn xuất hiện cuối năm 2020 rằng Al-Zawahri đã chết vì bệnh tật. Video vừa được công bố ngày 11/9 cũng là hình ảnh đầu tiên về người đàn ông này kể từ đó tới nay.

Phát biểu của Al-Zawahri được ghi lại trong một video dài 61 phút 37 giây do nhóm as-Sahab, tổ chức truyền thông của al-Qaeda thực hiện.

Trong những năm gần đây, al-Qaeda bị các lực lượng cực đoan khác cạnh tranh mạnh mẽ, nổi bật nhất là lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Từng có thời điểm kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria, IS không chỉ gây ảnh hưởng ở một vài quốc gia mà đã vươn vòi bạch tuộc tới nhiều nước trong khu vực.

Hiện tại, dù đã bị đánh bật khỏi phần lớn các vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria nhưng hoạt động của IS vẫn rất mạnh. Tổ chức này nhận trách nhiệm đứng sau nhiều vụ tấn công khủng bố. Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích ở Tây bắc Syria vào tháng 10/2019.

Al-Zawahri, một người Ai Cập, trở thành thủ lĩnh của al-Qaida sau khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị biệt kích Mỹ tiêu diệt năm 2011 ở Abbottabad, Pakistan.