Tiền tệ Châu Á đồng loạt tăng, chứng khoán thất thường, bitcoin vẫn lấp lánh

Tiền tệ Châu Á đồng loạt tăng, chứng khoán thất thường, bitcoin vẫn lấp lánh

Các thị trường trong khu vực hồ hởi bởi tinh thần lễ hội và sau khi có những thông tin cho thấy virus Omicron ít có khả năng gây chuyển biến xấu đến mức phải nhập viện cho người nhiễm và sẽ không gây thiệt hại quá nhiều cho nền kinh tế thế giới như lo ngại ban đầu.

Các nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca Plc và Novavax Inc cho biết các mũi tiêm của họ có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron. Dữ liệu cũng chỉ ra rằng kể cả thuốc chống virus PFE.N COVID-19 của Merck và Pfizer đều có hiệu quả chống lại biến thể mới này, càng thắp lên hy vọng cho các thị trường.

Tuy nhiên, những thông tin tích cực đó lại gây áp lực lên đồng đô la Mỹ, vốn gần đây đã có xu hướng giảm nhẹ so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt.

Kết thúc phiên 24/12, chỉ số Dollar index trên thị trường Châu Á vững ở mức 96,062, tiếp tục duy trì quanh mức thấp nhất trong một tuần.

Hầu hết các thị trường phương Tây đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh.

Rupiah của Indonesia, đồng tiền tăng giá mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á năm nay, gần như đi ngang trong phiên này, sau khi tăng 0,5% ở phiên trước đó đạt mức cao nhất gần 2 tháng. Peso Philippines và won Hàn Quốc đồng loạt tăng khoảng 0,2%.

Tính chung cả tuần, rupiah tăng khoảng 1%, tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 10. Thống đốc ngân hàng Indonesia cho biết lãi suất của nước này có thể tăng 50 điểm cơ bản ngay từ quý 3 năm sau để phù hợp với mức tăng lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ khoảng 50 đến 70 điểm phần trăm sau khi Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Indonesia giảm 4 phiên liên tiếp, xuống 6,385%, mức thấp nhất trong một tuần, do dòng vốn của nhà đầu tư chuyển sang tiền tệ bởi triển vọng kinh tế sáng sủa sẽ có lợi cho tiền hơn là trái phiếu.

Các nhà phân tích thuộc Ngân hàng Mizuho gọi hiện tượng các thị trường tài chính tăng điểm là “cuộc tạm dừng của ông già Noel”, có vẻ như là hệ quả của sự không chắc chắn tăng cao trong bối cảnh đan xen các tín hiệu chính sách và rủi ro kinh tế, hơn là một đợt tăng giá xuất phát từ sự cổ vũ “rủi ro” vì vẫn cần có thêm thông tin rõ ràng hơn từ các nguồn khác nhau về virus biến thể Omicron.

Tại các thị trường Châu Á khác, đồng rupee Ấn Độ tăng giá phiên thứ năm liên tiếp và đạt mức cao nhất trong vòng 3 tuần, được hỗ trợ bởi dòng vốn mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán. Tính chung cả tuần, rupee tăng hơn 1%, mạnh nhất kể từ cuối tháng 4.

Nhân dân tệ của Trung Quốc phần lớn đi ngang so với đồng USD trong phiên vừa qua do thiếu thông tin định hướng từ ngân hàng trung ương, mặc dù tâm lý ưa mạo hiểm của nhà đầu tư đã được cải thiện. Theo đó, nhân dân tệ kết thúc ngày 24/12 ở mức 6.3708 CNY, giảm 8 pip so với cuối phiên trước.

Trong nước, tỷ giá USD ngày 24/12 trung tâm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ghi nhận mức 23.193 đồng/USD, ổn định so với ngày trước đó. Trong phiên liền trước, tỷ giá đã tăng mạnh 10 đồng/USD.

Đối với thị trường cổ phiếu, chứng khoán Singapore tăng 0,4% trong phiên giao dịch rút ngắn trước kỳ nghỉ, trong khi chứng khoán Hàn Quốc và Indonesia tăng khoảng 0,5% mỗi loại.

Chỉ số chứng khoán tham chiếu của Trung Quốc phiên này giảm 0,6%, trong khi chỉ số bluechips giảm 0,5%, một ngày sau khi số ca nhiễm virus Covid-19 gia tăng ở thành phố Tây An, Tây Bắc, khiến 13 triệu dân cư bị phong tỏa. Cổ phiếu của Philippines và của Ấn Độ phiên này giảm khoảng 1%, trong khi giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu của Malaysia và Thái Lan cũng đi xuống.

Trên thị trường tiền kỹ thuật số, Bitcoin sau khi tăng vọt lên trên 50.000 USD trong ngày 23/12 đã duy trì quanh mức đó suốt ngày 24/12, phần lớn thời gian trong ngày trên ngưỡng 51.000 USD, có lúc đạt 51.524 USD.

Đồng tiền điện tử lớn nhất này đã tăng khoảng 4% trong hai ngày qua và có thời điểm đạt 51.524 đô la vào thứ Sáu trong giao dịch châu Á. Ether, mã tiền lớn thứ hai sau Bitcoin, cũng quanh ngưỡng cao 4.100.

Một nghiên cứu kỹ thuật cho thấy rằng Bitcoin đã vi phạm giới hạn trên của cái gọi là mô hình kỹ thuật cờ hiệu và mở rộng mức trung bình động 20 ngày. Mặc dù điều đó cho thấy nhiều khả năng giá tăng hơn nữa, những các tín hiệu kỹ thuật khác cho thấy vùng 53.000 – 55.000 USD là một phép thử quan trọng về tiềm năng và sức mạnh hồi sinh của đồng tiền này.

Tính từ đầu năm đến nay, Bitcoin đã tăng 76%, là năm thứ 3 tăng giá mạnh liên tiếp.