Tiếp cận thế hệ người tiêu dùng thông minh: Bài toán khó cho doanh nghiệp

Tiếp cận thế hệ người tiêu dùng thông minh: Bài toán khó cho doanh nghiệp

Thời đại của người tiêu dùng thông minh

Theo một khảo sát được tiến hành bởi GfK, 55% người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua hàng. Trong thời đại thông tin bùng nổ cùng sự trợ giúp đắc lực của nhiều công cụ, người tiêu dùng có những điều kiện thuận lợi nhất để tiếp cận và nghiên cứu về sản phẩm mình quan tâm.

Báo cáo thường niên của GE Capital Retail Bank năm 2019 chỉ ra để dẫn tới quyết định mua hàng, 81% người dùng nghiên cứu về sản phẩm và giá cả qua nhiều nguồn thông tin online khác nhau. Không như trước kia, sự khan hiếm và ít ỏi thông tin khiến người tiêu dùng ở thế bị động. Giờ đây, giữa rất nhiều lựa chọn, họ đang thay đổi nhanh chóng, nắm lấy thế chủ động, trở nên thông minh hơn với những nhu cầu và đòi hỏi mới.

Nghiên cứu của RevJet năm 2019 khẳng định những quảng cáo phát trước một đoạn video hay một chương trình đang gây phiền nhiễu tới người tiêu dùng. Gần 100% người tham gia khảo sát trả lời họ sẽ bỏ qua các đoạn quảng cáo bất cứ khi nào có thể. Có vẻ như khách hàng đang dần “bội thực’ với hình thức trực diện này, những thước phim mỹ miều cùng loạt thông tin ấn tượng không còn khiến họ đặt trọn niềm tin. Họ tỉnh táo và khó tính hơn trước những nguồn thông tin. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải có những cách tiếp thị mới tạo lợi thế cạnh tranh trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Thách thức cho các doanh nghiệp

Trong thời đại của người tiêu dùng thông minh, các doanh nghiệp phải đối mặt với thách thức lớn. Cải thiện chất lượng, giữ giá thành hợp lý tuy vẫn là yếu tố then chốt tạo nên lợi thế cạnh tranh nhưng không phải là tất cả để chinh phục lòng tin khách hàng. Dưới khía cạnh lấy khách hàng làm trung tâm, doanh nghiệp cần phải tập trung vào việc tạo ra sự tương tác với người dùng cũng như đem đến cho họ những trải nghiệm thú vị và thông minh trước khi họ đưa ra quyết định mua sắm.

Ví dụ từ Ford với chiến dịch “Fiesta Movement” tung ra dòng xe Ford Fiesta vào năm 2009, họ bắt đầu tạo ra khác biệt đáng chú ý trên thị trường vào thời điểm đó. Thay vì tiến hành chiến dịch quảng cáo thông thường, Ford gửi 100 mẫu xe tới những người dùng hoạt động tích cực trên mạng xã hội để họ dùng thử sản phẩm trong 6 tháng. Sau đó, họ được khuyến khích chia sẻ trải nghiệm thực tế với Ford Fiesta trên các kênh social media như Twitter, Facebook, và YouTube. Chiến dịch này cho thấy ý thức tương tác với khách hàng của hãng xe trứ danh, và thực tế nó đã cho thấy hiệu quả khi tạo nên “cú nổ” truyền thông. Những trải nghiệm chân thực từ người dùng thử đã tạo ra độ tin cậy và kéo theo rất nhiều sự quan tâm khác dành cho sản phẩm của Ford.