Tiết kiệm tiền mua nhà hay thuê nhà dành tiền để trải nghiệm?

Tiết kiệm tiền mua nhà hay thuê nhà dành tiền để trải nghiệm?

12 năm trước tôi xây căn nhà đầu tiên, một căn nhà đất quận trung tâm thành phố bằng số tiền tiết kiệm, đầu tư và gia đình hỗ trợ (một phần nhỏ). Đất được mua từ 2 năm trước nên may mắn ở đáy thị trường bất động sản (BĐS). Năm 2009, khởi công xây nhà từ đầu năm, đến 16/9/2009 thì hoàn thành và chuyển về ở.

Đầu năm 2009, VN-Index tạo đáy mọi thời đại, hơn 230 điểm, do khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nền kinh tế Việt Nam rơi vào giảm phát, giá hàng hoá giảm mạnh, đặc biệt giá thép và xi măng. Vì thế việc may mắn xây nhà vào thời điểm này đã giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền, xây một năm sau sẽ đắt gấp đôi.

Đó là lý do tại sao tôi dồn toàn bộ tiền, kể cả tiền đầu tư vào xây cái nhà thật to, vì nghĩ cả đời chỉ làm một cái nhà. Gia đình có 3 người, 2 vợ chồng 1 đứa con thì tất cả chui vào một phòng, nửa một tầng, còn lại để trống. Xây xong mới thấy… ngu, đáng lẽ phải để tiền mà lo việc khác hoặc ăn chơi, du hí, đây lại ném hết vào cái nhà. Thực ra lúc đó tôi đã mở công ty kinh doanh riêng rồi, nên cũng tính nếu đưa văn phòng về đó thì tiết kiệm được tiền thuê. Cuối cùng thì sau 12 năm, văn phòng vẫn chưa bao giờ về nhà mà vẫn ở toà nhà dành cho văn phòng. Tóm lại lắm tính toán thì sai hết.