TikTok ngừng đàm phán về việc lập trụ sở tại Anh

TikTok ngừng đàm phán về việc lập trụ sở tại Anh

Trong vài tháng trở lại đây, ByteDance đã triển khai nhiều cuộc thảo luận mở rộng hoạt động ở Anh với hy vọng đem đến 3.000 việc làm.

Dẫn bài viết đăng trên Thời báo Chủ nhật số ra ngày 19/7, đài Sputnik đưa tin nguyên nhân khiến ByteDance đưa ra quyết định tạm hoãn đàn phán về việc mở trụ sở tại Anh xuất phát từ lý do địa chính trị. Theo Bytedance, các công ty công nghệ và truyền thông của Trung Quốc đang là nạn nhân trong các vụ tấn công và hạn chế trên toàn cầu do Mỹ dẫn đầu.

Thông tin trên được đưa ra sau khi vào tuần trước, London tuyên bố cấm ông lớn công nghệ Huawei của Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G tại nước này. Động thái của Anh được cho là chịu sức ép của Mỹ lâu nay luôn hối thúc các đồng minh loại bỏ các thiết bị của Huawei khỏi mạng viễn thông với lý do có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia. Trong khi giới chức Mỹ bày tỏ hoan nghênh quyết định của Anh thì phía Trung Quốc gọi quyết định này là “đáng thất vọng và sai lầm”.

Bản thân TikTok cũng đang phải đối mặt với sự tẩy chay đồng loạt từ nhiều nước, sau khi Nhà Trắng chỉ trích ứng dụng này và cho biết đang điều tra các rủi ro an ninh quốc gia do TikTok gây ra. Ngày 10/7, tập đoàn Amazon đã yêu cầu nhân viên xóa ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok vì “những lý do an ninh”.

Trong bối cảnh dư luận ngày càng lo ngại về vấn đề bảo mật của nền tảng chia sẻ video trực tuyến TikTok sở hữu tới 500 triệu người dùng trên toàn thế giới, Chính phủ Hàn Quốc đã phạt dịch vụ truyền thông này 186 triệu won (155.000 USD) do sai phạm trong xử lý thông tin người dùng. Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/7 cho biết chính phủ nước này đang theo dõi chặt chẽ TikTok.