Tôi đã trở thành triệu phú tuổi 28 khi nhận ra: Không có “công thức bí mật”nào cả, tất cả đều nhờ điều quan trọng này

Tôi đã trở thành triệu phú tuổi 28 khi nhận ra: Không có “công thức bí mật”nào cả, tất cả đều nhờ điều quan trọng này

Có khoảng 11,8 triệu người Mỹ sở hữu tài sản ròng ít nhất 1 triệu đô la, chiếm 3% dân số Hoa Kỳ, theo báo cáo Thông tin thị trường năm 2019 của Spectrem Group. 

Sam Dogen là người đạt cột mốc này từ năm 28 tuổi. Anh đã làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư trong 13 năm trước khi thành lập Financial Samurai, một trang web tài chính cá nhân. Anh đã nhận bằng Cử nhân Kinh tế tại Trường Cao đẳng William & Mary, cùng với bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học California ở Berkeley.

Để trở thành triệu phú ở tuổi 28, Sam Dogen đã nhận ra rằng: Không có “công thức bí mật” nào để tích lũy tài sản. Chính nỗi sợ hãi không có việc làm, không có tiền tiết kiệm, không có đầu tư và không có lựa chọn nghỉ hưu sớm khiến anh liên tục sinh ra động lực để kiên trì với kế hoạch tài chính mình đã đặt ra.

Đặc biệt, Sam Dogen cũng cho rằng: Con đường trở thành triệu phú dễ dàng hơn nhiều khi bạn ở độ tuổi 20. Đó là thời điểm bạn có nhiều năng lượng hơn, ít phụ thuộc hơn và ít thứ để mất hơn.

Chính điều quan trọng này đã giúp Sam Dogen vạch ra cho mình kế hoạch tài chính đáng ngạc nhiên để đạt được giá trị ròng 1 triệu đô la ở tuổi 28:

1. Tập trung ở trường

Sam Dogen tự hỏi: “Tôi đã phải trả hàng nghìn đô la cho việc học của mình, vậy tại sao không tận dụng nó từng giây từng phút?”

Trốn học sẽ không đưa bạn đến được bất cứ đích đến thành công nào. Thói quen “treo ngược tâm hồn trên cành cây” cũng chỉ khiến bạn nhận về những điểm số dưới mức trung bình. Có rất nhiều người tốt nghiệp trong top 1% của lớp mỗi năm. Hãy cố gắng trở thành một trong số họ. 

Bạn có thể cho rằng điểm số không quan trọng, nhưng nó sẽ không thay đổi sự cạnh tranh trên thị trường việc làm. Mặc dù một số công ty sẽ nói “Điểm trung bình không phải là vấn đề”, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không yêu cầu xem bảng điểm hoặc bằng tốt nghiệp của bạn.

Tốt nghiệp với điểm trung bình 3,78 đã giúp Sam Dogen tìm được việc làm tại Goldman Sachs, sau khi trải qua 55 cuộc phỏng vấn đầy khó khăn và cạnh tranh.

2. Tiết kiệm cho đến khi không thể chịu được nữa

Sam Dogen chia sẻ: “Tôi đã từng là một sinh viên đại học nghèo, vì vậy chỉ cần tìm được một công việc với mức lương ổn định cũng khiến tôi cảm thấy mình giàu có. Nhưng ngay cả khi có được công việc full time đầu tiên, tôi vẫn tiếp tục sống với mức chi tiêu như một sinh viên trong nhiều năm liền.”

Tiết kiệm là điều khiến chúng ta phải mất rất nhiều ý chí và kỷ luật mới có thể làm được. Không nên vì lý do gia tăng thu nhập mà phá bỏ tinh thần kỷ luật khó khăn lắm mới xây dựng nên.

“Tôi không mua quần áo hàng hiệu hay một chiếc xe hơi mới. Tôi cũng vẫn chia sẻ một căn hộ studio nhỏ với bạn trong suốt hai năm sau đó để giảm chi phí sinh hoạt hết cỡ. Điều đó cho phép tôi tăng tối đa nguồn tiền cho việc đầu tư quỹ mà vẫn tiết kiệm được khoảng 20% với mức lương khiêm tốn”, triệu phú ở tuổi 28 chia sẻ.

Cố gắng tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập sau thuế của bạn mỗi năm, bất kể điều gì. Nếu vẫn cảm thấy cuộc sống “dễ thở”, vậy tức là bạn có khả năng tiết kiệm thêm.

3. Làm việc chăm chỉ và biết vị trí của mình ở đâu