Tổng Giám đốc GS25: “Cuộc đua lao động trẻ – khó mà không khó”

Tổng Giám đốc GS25: “Cuộc đua lao động trẻ – khó mà không khó”

Dưới đây là những nhận định của ông Mai Thụy Nhân, tổng Giám đốc GS25, chia sẻ sáng kiến mới cho bài toán “cũ” về nhân sự, trong bối cảnh ngành bán lẻ ngày càng cạnh tranh.

Được biết đến 90% đội ngũ của GS25 là nhân sự trẻ, từ 18 – 25 tuổi. Trên đà mở rộng chuỗi liên tục, định hướng phát triển đội ngũ trẻ như vậy có điểm thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?

Chúng tôi muốn phục vụ khách hàng trẻ nên cần phải thu hút được nhân sự trẻ. Các bạn chính là người tạo nên hình ảnh GS25 – một CVS thế hệ mới, năng động với nhịp sống không ngừng 24/7. Trong mô hình chuỗi bán lẻ, nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh và nhân viên cũng nghỉ nhanh. Áp lực và chi phí tuyển dụng, đào tạo liên tục rất lớn. Vấn đề không chỉ là tuyển dụng đáp ứng số lượng nhân sự, mà còn phải quản trị cả đội ngũ sao cho hiệu quả.

GS25 đã có giải pháp gì để đảm bảo thu hút và giữ chân lao động trẻ, thưa ông?

Cuộc đua lao động trẻ – khó nhưng cũng không khó, cần thấu hiểu được nguyện vọng của nhân viên và nhu cầu hiện đại của người trẻ. Chúng tôi nhận thấy, điểm khác biệt lớn nhất giữa thế hệ ngày nay và các thế hệ trước nằm ở nhu cầu về dòng tiền. Nhanh và liên tục hơn. Cuộc sống người trẻ hiện nay rất năng động, từ việc học, giải trí, đến tiết kiệm, đầu tư. Mọi dịch vụ đều sẵn sàng, mọi nhu cầu được đáp ứng 24/7. Bản thân chuỗi CVS là như vậy: “Cần là có”. Nếu khách hàng của GS25 có thể thanh toán “một chạm”, có bữa ăn nóng hổi trong vài phút, tại sao nhân viên GS25 không thể nhận lương bất cứ khi nào cần, ngay khi tan ca đêm vất vả?

Chúng tôi tiên phong áp dụng các giải pháp công nghệ trong dịch vụ cùng phương châm tốc độ và sự tiện lợi: khách hàng còn có thể thanh toán với tất cả các ví điện tử, thậm chí là thanh toán qua ứng dụng nhận diện gương mặt. Đứng trước nhu cầu nhân sự, chúng tôi cũng tìm kiếm những sáng kiến công nghệ cho phép người lao động tận hưởng tốc độ và sự tiện lợi như vậy. Từ đầu 2021, GS25 đã áp dụng sáng kiến Chi lương Linh hoạt Vui App cho đội ngũ nhân viên. Chi lương Linh hoạt là mô hình cho phép nhân viên nhận lương sớm khi có nhu cầu, 24/7 thông qua ứng dụng điện thoại. Đây là phúc lợi nhân sự khá phổ biến trên thế giới vài năm trở lại đây.