Tổng thống Biden công du châu Âu: Giải bài toán Trung Quốc, phép thử từ đồng minh và tính toán với nước Nga

Tổng thống Biden công du châu Âu: Giải bài toán Trung Quốc, phép thử từ đồng minh và tính toán với nước Nga

Tổng thống Biden có chuyến công du châu Âu 8 ngày, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden với tư cách Tổng thống Mỹ.

Đây là chuyến đi khá dài ngày, với một loạt các hoạt động quan trọng ở châu Âu bắt đầu từ 10/6, lịch trình dày đặc gồm các cuộc gặp với Thủ tướng Anh, Nữ hoàng Anh, các cuộc họp với nhóm G7, NATO, EU, EC và cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Putin.

Chuyến công du đầu tiên diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ sau thời kỳ của Trump đứng trước một loạt thách thức, cả trong nước và trên thế giới. Đây cũng là chuyến đi trong bối cảnh sau 5 tháng Biden cầm quyền và triển khai một loạt chính sách về mặt đối nội và đối ngoại.

Vì vậy, có lẽ đây là một chuyến thăm quan trọng nhất, trực tiếp đầu tiên đến một khu vực đồng minh truyền thống và quan trọng nhất của nước Mỹ để triển khai thông điệp Nước Mỹ trở lại, nước Mỹ lãnh đạo và Mỹ phối hợp với các đồng minh để xử lý các thách thức, mối đe dọa của thế giới, trong đó có biến đổi khí hậu, xây dựng và bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ, ứng phó với Trung Quốc mà Mỹ gọi là thách thức lớn nhất thế kỷ 21…, các vấn đề thương mại, công nghệ và câu chuyện với nước Nga.

Đây là thời điểm cả nước Mỹ và châu Âu trải qua thời kỳ khó khăn, có cả khách quan và nội bộ như dịch bệnh, suy thoái kinh tế, Brexit và nội bộ phân hóa ở nước Mỹ… Mỹ cũng muốn củng cố lại quan hệ với đồng minh sau 4 năm rạn nứt dưới thời Trump.