Trỗi dậy sau khủng hoảng số 4: Ngành xây dựng đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ?

Trỗi dậy sau khủng hoảng số 4: Ngành xây dựng đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ?

Đại dịch Covid-19 bùng phát và đặc biệt nghiêm trọng trong làn sóng thứ 4 đã gây áp lực lên nền kinh tế nói chung cũng như doanh nghiệp nói riêng. Dù vậy, trong nguy có cơ, đại dịch cũng mở ra cơ hội mới cho nhiều lĩnh vực. Một trong số đó, thị trường bất động sản và lĩnh vực xây dựng đang đứng trước cơ hội phục hồi mạnh mẽ, sau thời gian dài bị kìm nén.

Được biết, sau đại dịch, chủ trương của Chính phủ đưa ra là tập trung quy hoạch lại các khu đất đô thị, mở ra cơ hội phát triển cho mảng bất động sản thương mại, dân dụng. Chưa kể, chúng ta đã nghe rất nhiều về sự dịch chuyển dòng vốn khỏi Trung Quốc, và Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn: Điều này tạo nên làn sóng đầu tư vào các khu công nghiệp, kéo theo nhu cầu xây dựng tăng.

Đặc biệt, làn sóng đầu tư công mạnh mẽ thời gian qua cũng đã, đang và tiếp tục thúc đẩy mảng xây dựng hạ tầng khởi sắc. Nhìn chung, tiềm năng phát triển của ngành bất động sản và xây dựng hiện rất lớn. Một khảo sát từ đầu năm cho thấy, dù tăng trưởng mạnh mẽ thời gian qua, tuy nhiên tỷ lệ sở hữu nhà của người dân Việt nam vẫn còn ở mức rất thấp so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Mặt khác, Covid-19 còn được ví như chất xúc tác thúc đẩy mỗi doanh nghiệp phải tự thân vận động: Tái cấu trúc hoạt động, tiết kiệm chi phí, thậm chí chuyển đổi mô hình theo hướng số hoá. Để từ đó, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ tồn tại trước khủng hoảng, mà tích luỹ được đà để có thể đón đầu cơ hội tái thiết hậu Covid-19, bứt phá trong tương lai. Dĩ nhiên, không chỉ gói gọi ở thị trường trong nước, mà còn có thể tiến quân khai thác thị trường nước ngoài: dần dà viết tên Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Và, số thứ 4 của chuỗi talk show “Trỗi dậy sau khủng hoảng”, Trí thức trẻ sẽ có cuộc trò chuyện với ông Lê Viết Hải – Đại diện Hiệp hội xây dựng và VLXD Tp.HCM, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) – một doanh nhân có rất nhiều tâm huyết, trăn trở với ngành xây dựng Việt Nam. Đồng thời, ông Hải cũng như Xây dựng Hoà Bình được biết đến là người đầu tiên khai phá thị trường quốc tế. Trong đó, năm 2011, Xây dựng Hoà Bình đã sớm “đem chuông đi đánh xứ người”.

Tại buổi trò chuyện này, ông Hải sẽ mang đến câu chuyện về những thách thức cũng như cơ hội của ngành xây dựng trong bối cảnh bình thường mới. Đồng thời, ông cũng sẽ chia sẻ chiến lược của Xây dựng Hoà Bình để có thể nắm bắt cơ hội, tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai.