Từng lãi lớn bất chấp mọi khủng hoảng, quỹ đầu tư định lượng Renaissance Technologies của huyền thoại toán học Jim Simons đã lỗ 20% vì Covid-19

Từng lãi lớn bất chấp mọi khủng hoảng, quỹ đầu tư định lượng Renaissance Technologies của huyền thoại toán học Jim Simons đã lỗ 20% vì Covid-19

Theo các nhà đầu tư, Renaissance Technologies, một trong những quỹ phòng hộ lớn và nổi tiếng nhất thế giới, tiếp tục kéo dài hoạt động kém hiệu quả trong thời gian gần đây và ghi nhận khoản lỗ 2 chữ số trong năm 2020.

Quỹ đầu cơ sử dụng công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được thành lập bởi cựu coders thời chiến tranh lạnh Jim Simons, đang gặp khó khăn trong việc chống lại những biến động của thị trường, vốn đang rất phức tạp do đại dịch Covid-19 mang lại.

Cụ thể, quỹ Renaissance Institutional Diversified Alpha của nó đã giảm 8,8% trong quý đầu tháng 6. Nó khiến tổng lỗ của quý đạt 20,7% trong một năm kết thúc vào cùng thời điểm.

Renaissance là một trong những nạn nhân lớn nhất trên thị trường chứng khoán kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng lên ở phương Tây vào đầu tháng 3. Hiện tại, quỹ này đang hướng tới năm tồi tệ chưa từng có. Renaissance từ chối bình luận về các con số. Trước đó, trong 5 năm gần nhất, quỹ này luôn báo lãi.

Được thành lập bởi Jim Simons vào năm 1982, Renaissance là một trong những công ty có ảnh hưởng nhưng bí mật nhất trong ngành công nghiệp quỹ phòng hộ, đang quản lý 75 tỷ USD. Medallion, quỹ đầu cơ hàng đầu của Renaissance, thành công đến mức không nhận tiền của các nhà đầu cơ vào năm 2005. Hiện tại, họ chỉ quản lý tài sản cho các nhân viên công ty.

Những sóng gió với thị trường tài chính Mỹ đang khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó. Thị trường sụp đổ do Covid-19 trước khi một làn sóng kích thích lớn từ FED tạo động lực cho sự phục hồi nhanh chóng và đưa S&P 500 tiệm cận mức dương trong năm 2020.

Năm 1982, Simons thành lập Renaissance Technologies, một quỹ đầu tư khởi nguồn tại New York và quản lý nguồn vốn khổng lồ vào thời điểm đó, trên 20 tỷ USD. Ngày nay, ở độ tuổi 71, ông vẫn là CEO của hãng, và đây vẫn là quỹ đầu tư đa quốc gia thành công bậc nhất trên thế giới.

Trong năm 2008, khi thị trường tài chính thế giới lâm vào khủng hoảng và phần lớn quỹ đầu tư lớn thua lỗ, quỹ đầu tư Renaissance Technologies của ông vẫn thu thêm về 2,5 tỷ USD lợi nhuận. Trước đó, năm 2007 là 2,8 tỷ USD. Với tổng tài sản cá nhân hiện tại vào khoảng 5,5 tỷ USD, vị tỷ phú này được tạp chí Forbes xếp hạng giàu thứ 55 tại Mỹ. Năm 2006, ông được tạp chí Time bình chọn là tỷ phú thông thái nhất thế giới.

Tính tới hiện tại, quỹ đầu cơ của ông đã đạt lợi nhuận đạt được gần 60 tỷ USD trong vòng 30 năm. Theo thống kê gần nhất, tổng lợi nhuận của quỹ mang lại còn cao hơn so với các quỹ đầu tư của những tỷ phú nổi tiếng như George Soros hay Ray Dalio, Warren Buffett dù quản lý khối tài sản ít hơn và thời gian đầu tư cũng ngắn hơn.