Ung thư có thể được chữa trị bằng công nghệ vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, thí nghiệm trên chuột cho thấy nhiều triển vọng

Ung thư có thể được chữa trị bằng công nghệ vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, thí nghiệm trên chuột cho thấy nhiều triển vọng

Một loạt thử nghiệm trên động vật cho thấy những kết quả hứa hẹn.

Theo Bloomberg, các nhà nghiên cứu từ Viện Jenner của Oxford và Viện nghiên cứu ung thư Ludwig đang thiết kế một loại vắc xin điều trị ung thư 2 liều. Vắc xin này sử dụng công nghệ tương tự như vắc xin chống Covid-19. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Miễn dịch Trị liệu Ung thư hôm 3/9.

Loại vắc xin này sẽ được đưa vào thử nghiệm trên người trong năm nay, sau khi các nhà nghiên cứu thí nghiệm trên chuột và nhận thấy nó giảm kích thước khối u và cải thiện tỉ lệ sống sót.

Ngành công nghiệp vắc xin toàn cầu đã đạt được những tiến bộ vượt trội sau khi nhiều nguồn lực được dồn cho các nghiên cứu vắc xin chống Covid-19. Đại dịch đã chứng kiến những công nghệ hoàn toàn mới, chẳng hạn như mRNA, được đưa vào để sử dụng để chống dịch. Nó cũng cho thấy những tiềm năng to lớn mà con người còn chưa khám phá trong lĩnh vực y tế, bao gồm cả điều trị ung thư.

Với những thành tựu mà công nghệ vắc xin chống Covid-19 mang lại, các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp tiên phong trong điều trị các bệnh nan y khác, chẳng hạn như ung thư, bằng cách để chính hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.

Vắc xin mà Oxford đang phát triển sẽ tận dụng công nghệ từ vắc xin Covid-19 để vận chuyển mã di truyền, qua đó kích thích cơ thể tập trung tấn công vào 2 loại protein có trên bề mặt tế bào ung thư. Nó đã chứng minh khả năng chống lại các khối u.

Adrian Hill, Giám đốc Viện Jenner, cho rằng: “Nền tảng vắc xin mới này có tiềm năng cách mạng hóa về điều trị ung thư”.