USD gần cao nhất 14 tháng so với EUR, Bitcoin neo trên 55.000 USD

USD gần cao nhất 14 tháng so với EUR, Bitcoin neo trên 55.000 USD

Đồng USD ngày 7/10 có lúc đạt 1,1529 USD/EUR, cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Cuối chiều 7/10 theo giờ Việt Nam, tỷ giá này vẫn ở mức 1,1563 USD/EUR.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – vững ở mức cao, 94,153, sau khi tăng gần 0,5% trong hai phiên qua. Chỉ số này hiện không xa so với mức cao nhất một năm, là 94,504 đạt được vào tuần trước.

Đồng yên Nhật, một nơi trú ẩn an toàn khác, đã tăng nhẹ lên 111,29 JPY/USD.

Chỉ trong một đêm, dầu thô đã tăng lên mức cao khủng khiếp, chưa từng thấy trong vòng 7 năm, trước khi “xả hơi” trong ngày 6/10. Trên khắp thế giới, thị trường năng lượng như đang “bốc lửa”, với giá khí tự nhiên ở Châu Âu cao kỷ lục lịch sử, giá than ở của các nhà xuất khẩu lớn cũng đạt mức đỉnh cao của mọi thời đại.

George Saravelos, nhà phân tích thuộc Deutsche Bank Research, cho biết giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng 500% trong năm nay và nếu xu hướng này còn tiếp diễn thì sẽ “quét sạch” thặng dư thương mại của Liên minh Châu Âu (EU). Nhật Bản cũng là nước nhập khẩu năng lượng lớn nên cũng nằm trong diện đáng lo ngại, tương tự như EU.

Ông Saravelos viết: “Xét đến việc sử dụng năng lượng tương đối mạnh ở châu Âu, giá khí đốt tự nhiên tăng trong năm nay tương đương với giá dầu giao dịch quanh mức 200 USD/thùng.”, và

“Những động thái giá này là một vấn đề lớn bởi nó buộc chúng tôi phải thận trọng hơn khi nhận định về tỷ giá hối đoái của cặp tiền EUR/USD vào cuối năm, đồng thời và hỗ trợ quan điểm rằng các đồng tiền NOK, CAD và AUD sẽ tăng giá, trong khi GBP, CHF và NZD sẽ giảm.”

Đô la Australia hôm nay tăng giá nhờ thị trường năng lượng đang nóng sốt. Theo đó, AUD tăng lên 0,7288 USD, thoát khỏi mức thấp 0,7226 USD của ngày hôm trước, nhưng vẫn khó vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh 0,7305 USD.

Các tài sản của Australia đang được hưởng lợi nhờ giá năng lượng bùng nổ trên toàn cầu, bởi Australia là nước xuất khẩu ròng năng lượng, và là nước xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới.

Đó là lý do chính khiến thặng dư thương mại của Australia trong tháng 8 bất ngờ đạt mức cao kỷ lục, trái với lo ngại của các nhà phân tích rằng giá quặng sắt giảm có thể ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu của nước này.

Đô la New Zealand ở mức 0,6920 USD, giảm khỏi mức cao 0,6980 của phiên liền trước – sau khi ngân hàng trung ương nước này thông báo nâng lãi suất đúng như dự kiến.

Các đồng tiền của các nền kinh tế Châu Á mới nổi nhìn chung tăng trong ngày 7/6 khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm nhẹ và có một số dấu hiệu về khả năng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận ngăn chặn tình trạng vỡ nợ Chính phủ.

Giá dầu giảm khỏi mức cao kỷ lục trong phiên vừa qua cũng hỗ trợ các đồng tiền của những nước nhập khẩu dầu lớn ở Châu Á như won Hàn Quốc, baht Thái Lan và peso Philippines, khiến những đồng tiền này tăng mạnh nhất trong khu vực, tăng từ 0,2% đến 0,4%.

Trên thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) ngày 7/10 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.170 VND/USD, tăng 12 đồng so với hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD và Nhân dân tệ (NDT) cùng ổn định. Tại Vietcombank, giá USD niêm yết ở mức 22.630 – 22.860 VND/USD (mua vào – bán ra); giá đồng NDT tại Vietcombank niêm yết ở mức 3.459 – 3.604 VND/NDT (mua vào – bán ra). Tại BIDV, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 22.660 – 22.860 VND/USD (mua vào – bán ra); giá đồng NDT tại BIDV niêm yết ở mức 3.479 – 3.583 VND/NDT (mua vào – bán ra).