USD, vàng và Bitcoin đều tăng giá trước thềm Năm mới

USD, vàng và Bitcoin đều tăng giá trước thềm Năm mới

Dữ liệu của Reuters cho thấy số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong bảy ngày qua, song được an ủi bởi những dấu hiệu cho thấy virus này gây diễn biến bệnh nhẹ hơn so với các biến thể trước. Đó chính là lý do khiến nhiều chính phủ không áp đặt các đợt phong tỏa trên diện rộng.

Chỉ số Dollar index kết thúc ngày 30/12 theo giờ Việt Nam tăng 0,11% so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt, lên 95,924, trong bối cảnh chứng khoán Phố Wall lập kỷ lục cao mới trong tâm trạng lạc quan của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch trong phiên này thưa thớt vì nhiều người đang đi nghỉ lễ.

Kit Juckes, người phụ trách mảng chiến lược tiền tệ của Societe Generale ở London, cho biết: “Chắc chắn có sự lạc quan một cách thận trọng về vấn đề biến thể Omicron, mặc dù đồng đô la chủ yếu chỉ đang lấy lại những gì đã mất ở phiên trước, chứ thực tế không tăng nếu tính chung trong 2 phiên vừa qua”. Trong phiên 29/12, Dollar index đã giảm sau khi Mỹ công bố dữ liệu mới về thương mại.

Theo đó, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ tháng 11 đã tăng vọt lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay khi nhập khẩu hàng tiêu dùng tăng cao kỷ lục trước mùa mua sắm – mùa lễ hội thứ 2 của dịch COVID liên tiếp bị ‘bóp nghẹt’ bởi dịch bệnh. Trong khi đó, xuất khẩu từ nước này sụt giảm trong tháng 11 sau mức tăng cao kỷ lục lịch sử một tháng trước đó.

“Tôi nghĩ rằng sự lạc quan có thể được nhìn thấy trong tỷ giá USD/JPY – rời xa mức 115 JPY”, ông Juckes cho biết. Đồng JPY phiên này giảm xuống 115,205 JPY, mức thấp nhất trong vòng một tháng, và không xa so với mức ‘đáy’ 115,51 JPY của tháng 11.

Với việc nhiều nhà giao dịch đã nghỉ lễ cuối năm, các nhà phân tích cảnh báo các động thái của thị trường lúc này không phản ánh đúng thực tế, vì lượng giao dịch không nhiều.

Brad Bechtel, người phụ trách mảng ngoại hối toàn cầu của Jefferies, cho biết: “Trong những thời điểm như thế này, các giao dịch hầu như chỉ mang tính kỹ thuật khi một số người chỉ thực hiện những hợp đồng ngắn hạn để cố gắng kiếm chút lợi nhuận cuối năm”. Ông thêm rằng dòng tiền ngoại hối đã “giảm từ một tháng nay”.

Đồng euro đã phục hồi vào cuối ngày 30/12 theo giờ Việt Nam, sau khi giảm trong buổi sáng cùng ngày, nhưng tính chung trong phiên này vẫn giảm 0,09% so với USD, xuống 1,1341 USD, sau khi chạm mức cao nhất một tháng vào thứ Tư (29/12).

Đồng bảng Anh dần chuyển sang tích cực và tăng 0,17% trong phiên này, lên 1,35105 USD. Trái lại, lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục trượt dài khi mất 3,1% xuống 13 lira/USD, sau khi giảm 6,9% trong phiên liền trước.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Đức giảm khỏi mức cao nhất trong vòng gần hai tháng, sau khi tăng trong những ngày trước đó do nhà đầu tư bớt lo ngại về tác động đại dịch đối với nền kinh tế nên gia tăng nhu cầu đối với tài sản rủi ro. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn kỳ hạn 10 năm của Đức giảm 0,5 bps xuống -0,192%, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Italy kỳ hạn 10 năm giảm 1 điểm cơ bản (bps) xuống 1,153%.

Các nhà đầu tư hiện tập trung sự chú ý vào thời điểm các ngân hàng trung ương sẽ giảm kích thích kinh tế, với quan điểm rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ ít hiếu chiến hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Trên thị trường Châu Á, won Hàn Quốc chạm mức cao nhất 2 tuần theo xu hướng tăng giá chung của các loại tiền tệ khác sau khi dữ liệu cho thấy sản lượng công nghiệp của nhiều nước Châu Á tốt hơn dự kiến, cho thấy tình trạng tắc nghẽn nguồn cung đã giảm bớt.

Hàn Quốc báo cáo mức tăng sản xuất công nghiệp được điều chỉnh theo mùa đạt 5,1% trong tháng 11, cao gấp đôi mức dự đoán của thị trường là 2,5%, nhờ tình trạng thiếu chất bán dẫn đang dần được cải thiện.

Đồng won, baht Thái Lan và ringgit Malaysia phiên này đều tăng khoảng 0,3%.

Các nhà phân tích của Barclays cho biết: “Sản lượng chất bán dẫn của Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng vững chắc … Chúng tôi nghĩ rằng ngành chất bán dẫn Hàn Quốc có thể được hưởng lợi nếu việc đóng cửa ở Tây An, Trung Quốc, kéo dài hơn nữa”.

Dữ liệu cũng cho thấy tình trạng thiếu chip ô tô ở Nhật Bản cũng được giảm bớt, cho thấy khả năng đến năm 2022 sẽ kết thúc tình trạng tắc nghẽn nguồn cung.

Tuy nhiên, Samsung Electronics và Micron Technology, hai trong số các nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, hôm 30/12 đã cảnh báo rằng việc Tây An phong tỏa chống COVID-19 có thể ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất chip của họ trong khu vực.

Đồng baht chính thức trở thành đồng tiền châu Á hoạt động kém nhất trong năm nay với mức giảm 10,3% do sự phục hồi chậm trễ của ngành du lịch, một nguồn thu chính của nền kinh tế Thái Lan. Đây sẽ là năm thứ 2 liên tiếp baht giảm giá.

Nhân dân tệ Trung Quốc ổn định trong phiên này, chuẩn bị kết thúc năm thứ 2 liên tiếp tăng và trở thành đồng tiền mới nổi hoạt động tốt nhất trong năm.

Phiên 30/12, nhân dân tệ có giá 6,3689 CNY, chỉ giảm nhẹ 6 pip so với phiên trước.

Bitcoin ổn định trở lại trong ngày 30/12 sau 2 ngày biến động mạnh theo hướng đi lên. Mặc dù có thời điểm chạm 46.000 USD, nhưng nhìn chung trong gần suốt ngày 30/12 Bitcoin duy trì quanh ngưỡng 47.000 USD, có thời điểm gần chạm 48.000 USD.