Vì sao giá thuê văn phòng Hà Nội lại thấp hơn Tp.HCM?

Vì sao giá thuê văn phòng Hà Nội lại thấp hơn Tp.HCM?

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, việc chuyển dịch từ rất sớm đã tác động tích cực đến giá thuê. Khoảng 10 năm trước, hai khu vực Nội thành và phía Tây phải giảm giá thuê để thu hút khách thuê thì nay đã ghi nhận sự ổn định và tăng trưởng. Giá thuê tại các khu vực này không cao như quận trung tâm nhưng khách thuê được hưởng những lợi ích nhất định và chất lượng toà nhà rất tốt. Vì vậy, nhu cầu văn phòng hạng A khá cao ở hai trung tâm mới, thậm chí cao hơn cả quận Hoàn Kiếm.

“Nếu so với Tp.HCM, giá thuê văn phòng tại Hà Nội chỉ khoảng 33-35USD/m2, trong khi tại Tp.HCM mức giá thuê vào khoảng 60-65USD/m2”, bà Nguyệt Minh cho biết.

Theo vị chuyên gia này, thị trường Hà Nội và Tp.HCM ghi nhận sự quan tâm ở mức độ khác nhau của các khách thuê doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Lĩnh vực văn phòng tại Hà Nội từ nhiều năm nay đã có các dự án hạng A tập trung ở 3 khu vực khác nhau thay vì phần lớn tập trung tại một khu vực trung tâm như Tp.HCM. Đây là một trong những yếu tố dẫn đến sự chênh lệch rõ rệt về giá thuê của hai thị trường và xu hướng dịch chuyển nguồn cung.

Các văn phòng cao cấp tập trung vào đối tượng các khách thuê doanh nghiệp, thường được ưu tiên phát triển tại các khu vực kinh tế trọng điểm của một thành phố lớn như khu vực Hoàn Kiếm tại Hà Nội và khu vực Quận 1 tại Tp.HCM. Vì quỹ đất giới hạn và chi phí phát triển BĐS tại các khu vực trung tâm không hề thấp, các nhà phát triển BĐS văn phòng Hà Nội và Tp.HCM đã có sự dịch chuyển/ mở rộng dự án ra ngoài trung tâm.