Xoá bỏ ám ảnh sau kì nghỉ lễ, người ưu tú có 6 công thức khởi động sự hứng khởi, làm được một nửa rất dễ được thăng chức

Xoá bỏ ám ảnh sau kì nghỉ lễ, người ưu tú có 6 công thức khởi động sự hứng khởi, làm được một nửa rất dễ được thăng chức

Đã là ngày nghỉ cuối cùng của kì nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, và bạn đang canh cánh trong lòng nỗi muốn mai phải đi làm lại. Không ai muốn nghĩ về việc phải trả lời email, chạy deadline, quản lý tiền bạc hay lịch trình dày đặc các cuộc họp sau một kỳ nghỉ tuyệt vời như vậy. Tuy nhiên, đã không thể tránh khỏi thì đành tích cực đối mặt với mục tiêu trở lại công việc mà không bị kiệt sức và chán nản quá độ về mặt tinh thần. Đây là 6 việc nhất định bạn cần thử làm để thấy rằng, thực ra quá trình từ chế độ ăn uống ngủ nghỉ “xả láng” của ngày Tết chuyển sang guồng quay công việc không hề đáng sợ như vậy.

1. Đừng quay lại làm việc ngay sau khi kỳ nghỉ kết thúc

Mọi người đều cần một thời gian để chuẩn bị sẵn sàng. Nếu có thể, hãy dành một hoặc hai ngày để thư giãn và phục hồi sức khỏe trước khi quay trở lại văn phòng. Ngay cả khi bạn cần dọn dẹp nhà cửa hoặc làm việc vặt, hãy dành cho mình ít nhất vài giờ để thư giãn.

Hãy dành cho bản thân mình thời gian thực sự gọi là thư giãn: về thể chất, về tâm lý, về giác quan, về mặt xã hội,… để thực sự vững vàng từ bên trong trước khi làm bất cứ việc gì. Nếu không, chỉ nhường đó dư vang của kì nghỉ lễ cũng khiến bạn trở lại công việc với tâm thế mệt nhoài.

2. Hãy bình tĩnh lên kế hoạch để ngày đầu tiên làm việc thật trơn tru

Một ngày trước khi đi làm lại hoặc vào buổi sáng ngày đi làm, hãy dành một chút thời gian để lên kế hoạch cho ngày trở lại đó. Lập danh sách việc cần làm và cần ưu tiên. Nếu bạn làm điều này vào buổi sáng của ngày đầu tiên đi làm, hãy đảm bảo cho bản thân không gian một mình để có đủ thời gian bình tâm suy nghĩ cho sáng suốt.

Bắt đầu với những công việc cũ mà bạn chưa hoàn thành trước khi đi nghỉ. Nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác quen thuộc và tự tin. Bạn sẽ dễ bị cám dỗ nhảy thẳng vào thực hiện các dự án mới, nhưng bạn sẽ sụp đổ và kiệt sức trước bữa trưa.

Tập trung vào làm những gì bạn biết cách làm và những gì cần ít thời gian nhất. Bắt đầu với những nhiệm vụ nhỏ có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn. Hãy nhớ rằng bạn đang thực hiện từng bước một.

3. Đem theo đến văn phòng một chút dư âm của kì nghỉ vừa qua

Quà lưu niệm hay các món đồ đặc trưng của kì nghỉ vừa rồi là điều bạn nên mang theo để có thể nhắc nhở bạn hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp vừa trải qua, rằng bạn hoàn toàn có thể nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống chứ không chỉ có chăm chăm nhìn vào mặt tiêu cực, buồn chán của công việc.

Nó có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn có thể kết hợp các giác quan như khứu giác. Ví dụ như sử dụng đèn xông tinh dầu có mùi thơm quen thuộc có thể giúp tất cả những cảm giác tích cực của ký ức tràn về trở lại trong bạn; từ đó nó sẽ chuyển hóa thành nguồn năng lượng giúp bạn có động lực làm việc tập trung trở lại.